Avatar's KaSima

Ghi chép của KaSima

Chuyện một người chơi Bitcoin - p2

Mình định viết theo kiểu "tự truyện" như phần đầu nhưng thấy dài quá và mình cũng không nhớ chính xác hết các chi tiết nên viết không liền mạch cho lắm. Do vậy phần này mình sẽ trình bày ngắn gọn cách chơi của mình. Vì là cách chơi của mình nên chủ yếu là hợp với mình, mọi người có cách chơi hiệu quả hơn hoặc an toàn hơn thì xin mời đóng góp cho mọi người cùng tham khảo.
Đầu tiên mình để 50% số btc ở blockchain, 50% còn lại chuyển qua binance. Sau đó, khi được nhiều btc hơn, mình chuyển về blockchain, tổng số btc ở blockchain giao động 30-40% tổng tài sản của mình (tính theo btc). Vì sao mình làm như vậy? Đơn giản là không để tất cả trứng vào một giỏ. Nếu binance có sập thì vẫn còn một ít bên ví blockchain. Và nếu chẳng may ví blockchain có vấn đề thì mình vẫn còn coin bên binance.
Số btc ở binance ban đầu mình giao dịch tuỳ hứng, sau đó, khi được tầm 0,3btc, mình cơ cấu lại: 40% cho các coin bluechip (các coin có tổng vốn hoá cao, giao dịch nhiều) và để dài hạn: eth, xrp, neo, bnb; 60% dùng để lướt.
Các coin bluechip tuy không tăng mạnh nhưng tăng ổn định và khó bị làm giá. Thực ra, nói là không tăng mạnh là nói trong ngắn hạn, còn eth, xrp, neo và bnb, con tăng ít cũng 3-4 lần, bnb tăng đến cả chục lần.
Riêng bnb, mình mua vì nó làm giảm phí giao dịch cho mình, nhỡ tay mua nhiều nên cứ để đó... ai ngờ nó tăng mạnh vậy.
Lướt thì các bạn có thể căn cứ theo đồ thị, theo tin, theo sóng... tuỳ theo bạn hóng được tin gì, độ chính xác ra sao. Hoặc bạn thấy một coin vừa tăng, khối lượng mua tăng, bạn mua vào, đạt một mức nào đó thì bán ra. Đừng tham quá. Chốt lãi không bao giờ là sớm. Lãi 5% cũng là lãi, 10% cũng là lãi, 100% cũng là lãi. Nhiều lần mình thấy khó chịu khi con mình chốt lãi tăng tiếp rất rất nhiều. Nhưng sau vài lần, đặt giá chốt bán hơi cao, từ lãi lại chuyển sang lỗ chỉ trong vài phút, mình đã không còn dám mơ cao nữa.
Cái may của mình, theo mình là tham gia sớm. Lúc đầu giá btc "rẻ" (so với bây giờ), các coin khác siêu rẻ. Chỉ cần mua lúc btc tháng 9, 10, giữ nguyên, bây giờ số btc ấy có giá gấp 3-4 lần rồi. Còn các coin khác, có coin tăng ít, có coin tăng nhiều, gặp đúng sóng có khi chỉ 1-2 hôm là nhân đôi thị giá.
Lại nói về lúc mình mới chơi, nhìn đồ thị giá trên binance mình cũng hơi hãi. Bình thường giao dịch ở sàn chứng khoán VN, biên độ giao động giá là ± 10%, ở đây, nó còn không có sàn hay trần luôn. Nhưng nghiên cứu một hồi thì phát hiện ra nhiều coin không biến động mạnh, nhưng có nhiều sóng trong ngày nên mình quyết định mua bán chênh lệch giá 5-10%. Nghĩa là thế nào? Coin bnb chẳng hạn, giá nó sẽ giao động trong khoảng 13000-16000, bạn sẽ đặt mua giá 14000 và đặt ngay giá bán 15000 chẳng hạn. Nếu thành công, bạn đã được 7% trong ngày rồi. Có ngày mình còn làm được 2 vòng như vậy. Đừng thấy lãi nhỏ mà chê, chỉ trong một tuần, số btc ở binance đã gấp đôi số ban đầu.
Nhưng có một vấn đề ở đây là bạn phải dành rất nhiều thời gian cho việc giao dịch, nó khiến mình thấy mệt.
Mình tìm vài con có tiềm năng và giữ lâu lâu một chút (khoảng vài ngày cho đến vài tuần).
Ban đầu là Neo, mua 4800 khoảng vài ngày sau thì bán giá 7000. Rồi nghe được tin ông Loi Luu có coin knc, cũng mua thử, tăng từ 40000 lên 50000, xml mua từ 280 lên 500. Nói chung là đỏ. Với những con này thì cố gắng giữ, xuống thấp một tẹo vẫn giữ, sau đó nó lên lại.
Thời mình tăng tài sản mạnh nhất chắc là tầm giữa và cuối tháng 12 vừa rồi. Mình chuyển coin về blockchain trong cuối tháng liên tục, lúc đó đa phần các coin cơ bản, khối lượng giao dịch tăng là mình bắt đầu mua vào và y như rằng, sau đó nó bay cao tít.
Còn đến bây giờ, mọi thứ có vẻ không còn dễ đang như vậy. Đa phần các coin đều tăng giá tương đối nhiều, tìm ra một coin chưa tăng giá tiềm năng rất khó. Còn lướt, rất có thể coin bạn vừa vào bị đánh úp xuống và rất lâu sau mới trở lại.
Có nhiều người mua coin ICO. Nhưng mình thì không, vì bản thân việc chơi coin này đã tương đối rủi ro, ICO còn rủi ro hơn nhiều, khi mà đa phần các coin ICO xong phải vài tháng sau đó mới lên sàn, và lên sàn nào thì chưa rõ.
Như vậy, có thể tóm tắt cách chơi của mình là:
- chia trứng ra nhiều giỏ, có cả giỏ ngắn và dài
- không ăn tham, 5-10% nếu lướt.
- chơi các coin có khối lượng giao dịch lớn (> 1000btc/ngày)
Chúc mọi người đầu tư thành công, nhưng đừng ham nó quá nhé, bây giờ không còn ngon ăn lắm đâu!
2144 ngày trước · Bình luận · Loan tin
Sphinx , sosk1 người nữa
·  

17 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết