Avatar's signoreV

Ghi chép của signoreV

Chuyện Trump với Việt Nam

Thứ Sáu 31/3/2017, tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp (EO) có nội dung liên quan đến thương mãi và ra lệnh lập một báo cáo chi tiết về các trường hợp dẫn đến thặng dư mậu dịch giữa các đối tác của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Trong sắc lệnh này nhắc đến 16 quốc gia có thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ "đáng chú ý nhất" và sẽ được xem xét từng trường hợp để từ đó Hoa Kỳ có các đối sách thích hợp để "giảm sự mất cân đối về mậu dịch" trong mua bán / xuất nhập cảng với 16 quốc gia này. Thời hạn để hoàn tất báo cáo chi tiết này là trong vòng 90 ngày kể từ ngày ký sắc lệnh. 

Danh sách 16 quốc gia được đưa vào tầm ngắm của sắc lệnh hành pháp này là: Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Mễ Tây Cơ, Ái Nhĩ Lan, Việt nam, Ý Đại Lợi, Hàn Quốc, Mã Lai Á, Ấn Độ, Thái Lan, Pháp, Thụy Sỹ, Đài Loan, Nam Dương và Gia Nã Đại. 

Như vậy, theo tinh thần đã hứa trong khi vận động, ông Trump và ê kíp đang chuẩn bị các kế hoạch để đàm phán song phương với các quốc gia trong danh sách nói trên để "thiết lập lại mối quan hệ thương mãi một cách công bằng" và giảm thiểu thặng dư mậu dịch mà các quốc gia này có được trong quan hệ thương mãi song phương với Hoa Kỳ. 

Kết quả ra sao thì hạ hồi phân giải sau 90 ngày khi có báo cáo chi tiết về mỗi đối tác và các nguyên nhân, lý do dẫn đến thặng dư mậu dịch. 

Tuy nhiên, có thể ghi nhận được rằng các quốc gia lớn và có nền kinh tế phát triển trong danh sách nói trên đã và đang có những động thái từ vận động hành lang, đến thương lượng trực tiếp với ê kíp của tổng thống Trump trong canh bạc "thương mãi" mà ông Trum đặt lên bàn để chứng tỏ sức mạnh với cử tri đã bầu cho ông trong việc mang lại công ăn việc làm tại thị trường Hoa Kỳ. Các quốc gia lớn này (Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Mễ Tây Cơ, Ái Nhĩ Lan, Ý Đại Lợi, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pháp, Thụy Sỹ, Đài Loan, Gia Nã Đại) đã và đang chơi tốt trong ván cờ thương lượng và trao đồi "quà" với ê kíp của Trump để có thể tiếp tục đạt kết quả "win-win" cùng Hoa Kỳ. 

Trong khi đó, các quốc gia thuộc ASEAN nằm trong danh sách này là Việt Nam, Mã Lai Á, Thái Lan, và Nam Dương được dự báo sẽ là những đối tác bị ảnh hưởng mạnh nhất - nếu các biện pháp thương lượng hay trừng phạt được Trump áp dụng cho sự mất cân bằng thương mãi. 
Xét về tổng thể mọi điều kiện thì cuối cùng trong bốn quốc gia có thể bị ảnh hưởng mạnh này thì Việt Nam được xem là nơi sẽ bị "ăn đòn" nhiều nhất bởi chỉ số cạnh tranh và nội lực của Việt Nam chưa thể vượt qua ba quốc gia ASEAN trong danh sách này. 

Dự đoán ê kíp của Trump sẽ chọn các đối tác yếu, nằm chiếu dưới trong danh sách này để thí điểm và làm con mồi để áp dụng cho chính sách trừng phạt thương mãi nhằm chứng minh cho sức mạnh của lời nói đi đôi với chính sách mà Trump đang rất cần để tiếp tục cuộc chơi với cử tri đã bỏ phiếu cho ông.
Nguồn: VNC
2523 ngày trước · Bình luận · Loan tin
CONGTM09 , Linkhayer1941 người nữa
·  

14 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết