Avatar's ntvim88

Ghi chép của ntvim88

AMA - Hỏi tôi tất cả về micro-content

Hi all,
Thời đại mới với Facebook dường như đã thay đổi tất cả, và chính trong Facebook đã nảy sinh rất nhiều ngành nghề mới.
Trước thì 1 thằng ku phụ trách Facebook chỉ là anh chàng marketing có chút khả năng về viết lách, và sẽ phải làm đủ thứ việc: từ lên bài, tương tác với user, quảng cáo,... giờ thì mỗi mảng của nó có hẳn 1 người phụ trách thành 1 công việc chuyên môn luôn.Mảng này, như đã nói trước, mình không có nhiều thành tựu, chỉ có vài tâm đắc, có những cái tích cóp từ quá trình mình làm CTV diễn đàn, GenK, MOG,... có những cái nảy sinh trong quá trình mình làm ở cty hiện tại là Foody.

Nhìn cái chủ đề thì mình không biết sẽ phải hỏi mình điều gì :D, cơ mà mình tin chắc quá trình chúng ta sống và làm việc với Facebook sẽ nảy sinh nhiều câu hỏi.

Vì thế rất mong sẽ được trao đổi nhiều với các bạn :)
2820 ngày trước · Bình luận · Loan tin
annt , AvanSutoLatsu6 người nữa
·  

41 bình luận

 • Micro content là cái gì?
   
  • @thinker Những dạng như post status Facebook, Instagram, hay đại loại đa phần là các cập nhật trên mạng xã hội là Micro content.
   Trước định nghĩa content là những gì bài vở, sách vở, hoặc thậm chí là làm dữ liệu. Nội dung 1 "bài" tầm vài trăm chữ, thậm chí vài nghìn chữ.
   Nhưng với xu hướng mạng xã hội ngày càng nhiều và nta ngày càng lười đọc, thì tất cả chỉ gói gọn trong vài từ, vài chục từ, tầm 140 ký tự của Twitter thời kỳ trước thấy ngắn tũn, giờ lại thành dài.
    
 • Nó là gì và áp dụng vào những lĩnh vực nào ạ?
  Em làm về công nghệ tt thì áp dụng ntn?
  Cảm ơn bác.
   
  • @vannhan
   1. Như trên trả lời bạn thinker nhé
   2. Cái này mình nghĩ dùng cho marketing là chủ yếu, còn muốn tìm hiểu để post status câu like thì cũng được
   Tuy nhiên, việc status nhiều like nó thực ra lại bao gồm cả quá trình xây dựng cộng đồng, nội dung mang tính viral nữa.
    
  • @vannhan Micro - content hiểu đơn giản nó chính là kiểu giật tiêu đề như ở các báo mạng ấy anh. Nó khác so với làm content là gồm 1 đoạn content dài, micro content nó chỉ gồm 1 dòng tiêu đề mang tính chất giật tít, gây tò mò để kích thích user bấm vào. Có thể ví dụ anh giật thử trên facebook 1 link có tiêu đề " sự thật khủng khiếp chưa từng tiết lộ về quá khứ kinh hoàng của Ngọc Trinh " ^^ ^.^
    
  • @phong_cach Đặt xe khách nhanh và rẻ nhất tại đây https://ltus.me/WXQ áp dụng luôn
    
 • face giờ down kinh. chán chả muốn đầu tư.
   
  • @maylamgiado Nói chung là phải xác định nó vẫn là 1 kênh hiệu quả cho nhiều vấn đề: boost traffic, mời cài app, mời vào web,...
   Nhưng anh FB cũng phải kiếm tiền, và mình phải đầu tư tiền vào đó để kiếm ra tiền mới, ko thể dễ ăn như hồi xưa được.
    
 • micro-content để làm gì? và hướng đi của nó như thế nào? muốn tìm hiểu nó thì phải bắt đầu tư đâu?
   
  • @ros
   1. Để gia tăng tương tác với người dùng mạng xã hội, để tăng lượt tiếp cận, để tăng đơn hàng, tăng like cho tài khoản cá nhân...
   2. Hướng đi là ngắn, ngắn hơn và ngắn hơn nữa như xu hướng đồ bơi từ thế kỷ trước đến thế kỷ này. Và càng ngày nó càng gắn chặt hơn với media, trước là ảnh, vừa rồi là video, sắp tới có nhiều thứ: live stream, ảnh 360, video 360, tương lai có thể là thực tại ảo, hoặc gia tăng thực tế.
   3. Muốn tìm hiểu nó thì làm thử, tham gia các cộng đồng như iSocial trên FB và hàng loạt group về content, facebook fanpage này nọ để học hỏi kinh nghiệm. Mấy hội đó cũng hay offline, cố gắng tham dự, kiến thức thì ko chắc đã hữu ích, nhưng rènđược mẫn cảm nghề nghiệp.
    
 • Làm micro-content có tiêu chí gì về đạo đức nghề nghiệp không?
   
  • @hieutran Có chứ.
   Theo mình, tiêu chí của nó khá gần với báo chí hoặc PR ấy.
   Trung thực, không lợi dụng các vấn đề giới tính, sắc tộc, kỳ thị để câu like, bla blo.
   Dĩ nhiên, đã nói tới nội dung thì giật tít là vấn đề không thể thiếu, nhưng cũng nên tự đặt ra cho mình những giới hạn để ko đi từ "gợi cảm" tới "khiêu dâm"
    
 • Micro-content ứng dụng vào lĩnh vực khác được ko?
   
 • Cụ thể mình có cái áo phông này, làm sao đê bán được 1000 chiếc ở usa mà quảng cáo ít hơn 9$/ 1 chiếc
  https://ltus.me/Zy8
  Click Việt Nam ko đc gì đâu nên a e đừng bảo mình câu view nhé
   
  • @samsam Mình chủ yếu làm ở thị trường VN nên rất khó để trả lời thím là làm thế nào. Thậm chí đi từ VN sang Lào là content cũng phải khác hẳn nhau mới ăn rùi, đừng nói là sang Mỹ.
   Câu này xin phép không trả lời nhé
    
  • @samsam bác chơi tee thì hiện anh em thiếu gì tool tổng hợp viral content tự auto mang về post nuôi page đâu
    
 • Làm sao viết status quảng cáo hoctudau hoctudau.com mà vẫn có hàng nghìn like?
   
  • @ohisee
   1. Profile bác phải hot, tầm 10K follow.
   2. Bác phải có 1 câu chuyện hay, tầm kiếm hàng nghìn like thì ko còn là micro-content nữa. Giống kiểu bác Nguyễn Thành Nam hay viết trên Facebook để câu like cho cái Funix nhà bác ấy, hay mấy câu chuyện dí dỏm của nhà báo Lê Quốc Minh, tổng VN+ ấy.
   3. Câu chuyện phải có tính lan truyền cao.

   Em vẫn tâm đắc là: câu chữ thì không bằng câu chuyện, câu chuyện thì lại chẳng lại với "phiêu lưu".
   Làm sao khi người ta đọc câu chuyện của bác, người ta "phiêu" được qua 2 - 3 trạng thái tình cảm, cảm xúc, hay qua 3 4 cái câu chuyện nhỏ thì sẽ thành công.
    
  • @ntvim88 xem ra phải làm gì đó để có 10k follow rồi (giờ đang 5k), nếu có câu chuyện lan truyền thì chắc thêm được 5k
    
  • @ohisee Đùa, cách nhanh nhất để tăng follow giờ là "bóc phốt", "hóng biến" anh ạ
   Nhưng cái đó mấy mẹ bán hàng online thôi, còn anh em mình toàn post cho dân trí thức đọc, có khi tung ra hiệu quả chưa thấy đâu, nhận gạch no
    
  • @ohisee Bác chịu khó trưng cái mặt bác lên giống hieuorion ấy
    
  • @cuongnguyen208 ông đấy chủ yếu là nội dung hài và ảnh hài
    
 • Reach tự nhiên của profile cá nhân (follower) và page (like) cái nào cao hơn
   
  • @thinker Trước nghe đồn của profile tận 10%, nhưng thực ra giờ rất thấp, nằm đâu tầm tối thiểu 1% và tối đa 10 - 15% (với số lượng đủ lớn nha, ko chấp mấy cái em nổi tiếng từ trên giời xuống kiểu bắt tay Obama)
   2 cái này ko cái nào cao hơn cái nào cả, profile được ưu tiên hơn chút thôi.
   Nếu cái FB nào càng đặc tương tác thì reach tự nhiên càng cao. Profile được ưu tiên cũng chỉ với người mình kết bạn (tối đa 5K), còn người follow mình thì bị FB đối xử như like page vậy.
    
  • @ntvim88 thế nếu ít tương tác thì profile hơn vì có vài thằng bạn tương tác mồi
    
  • @thinker Chuẩn bác.
   Em từng có cái page được "thừa kế" 60K like mà post cái status lên không ma nào thèm like
   Bác chỉ cần 500 bạn thôi là vượt cái page đó
    
  • @ntvim88 mình có nhóm Bỏ Ngang Đại Học, các thành viên chịu khó tương tác với nhau vãi , post 1 bài lên tranh luận tùm lum
    
  • @ohisee Vâng, càng nhiều tương tác thì nó xuất hiện càng cao.
   Nhưng 1 vấn đề nữa là, dù group có "đặc" thế nào, nhưng bác ko thèm tương tác với nó thì nó cũng ko hiển thị trên tường nhà bác đâu
    
  • @ntvim88 mình ko bao giờ vào home của mình nên chả rõ quy luật, có điều hồi xưa khi mình để cỡ 100 bạn thân thì nó chả bao giờ báo gì liên quan đến các page mình tạo ra, còn giờ (sau khi còn lại cỡ 5 bạn thân) thì nó báo kinh lắm , hoctudau.com có 5 viếng thăm này nọ, rất chi tiết
    
 • Cái này hỏi ko liên quan đến chủ đề lắm, chủ thớt trả lời hay ko ko quan trọng nhé . Mình thấy những người càng giỏi làm online marketing, làm content thì giao tiếp ngoài đời khá kém. Còn những người giao tiếp quan hệ rất tốt ngoài đời thì làm online khá bình thường thậm chí còn tệ.

  Mình quan sát đc kha khá người như thế rồi, sao vậy nhỉ
   
  • @tran_tien Em nghĩ cái này liên quan tới tính cách nhiều hơn.
   Công việc content đòi hỏi sự thoải mái, sáng tạo, phá cách, nên em nghĩ sẽ hướng nội nhiều hơn, vì họ hướng vào bên trong nên mới có sự chuẩn bị cho những bài viết tốt.
   Còn giao tiếp bên ngoài giỏi, quan hệ rộng thì cũng giống 1 cô nàng xinh xắn, sẽ nhiều người rủ đi chơi, nhiều cuộc hội hè, nhiều mối quan hệ phải giữ nên thời gian đâu mà nghĩ, mà trải nghiệm, mà rèn khả năng viết.

   Anw, có một số người giao tiếp hay, làm content cũng giỏi, nhưng chỉ mang tính chất viral và cho bản thân họ thôi, còn làm kiểu "ra thóc" thì không hẳn, đó cũng là 1 kiểu
    
 • Sản phẩm, giá sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, câu chuyện trong content và sự dẫn dắt ( mà bác gọi là phiêu lưu ) liều lượng tính đơn vị % thì bác cho mỗi thứ có tỷ lệ quan trọng chiếm bao nhiêu % là liều lượng phù hợp có được sự thành công của 1 micro-content ?
   
 • Post dưới hình thức gì để tăng like, viral cho page. Có phải facebook đầu tư vào video nên post video và ảnh thấy nhiều like hơn hẳn note?
   
  • @meofi
   Còn tùy bác là gì.
   Ví dụ page bác là cộng đồng hài hước, thì post ảnh, video hài
   Bác là 1 page cho 1 trang có tên tuổi thì cứ táng like, chọn ảnh đẹp để thay thumb mặc định và post những gì mà nta quan tâm
   Bác bán hàng thì up hình ảnh và yêu cầu người ta comment để đặt hàng,...
   Thực ra là cái vụ video thì là FB "thả thính" thôi, để câu uploader từ Youtube về, và sức mạnh của họ quá khủng khiếp nên 1 thời gian ngắn sau thì FB họ cũng ép lại, dĩ nhiên thì reach video cũng cao hơn các loại như link hay ảnh.
    
 • Có một cuốn sách nào, hay một chỗ nào đó để học trực tuyến về mảng này không? Giống như một AMA như thế này để trả lời cả những câu hỏi mình chưa nghĩ ra chẳng hạn.
   
 • Em có 2 câu hỏi:

  1. Hiện anh đánh giá chất lượng micro-content như thế nào?

  Lấy ví dụ với bài viết trên fanpage của Foody, hiện Foody đang có 640k like, anh định lượng 1 bài post tốt sẽ có các chỉ số sau đạt khoảng bao nhiêu:
  - Reach
  - Số Like/ comment/ share
  - Số Link click về website (nếu là link)

  Và câu hỏi số 2: Hiện Foody đang đặt KPI cho những bạn làm micro-content nói riêng, và những bạn phụ trách các kênh Social như thế nào? Ví dụ mức độ tăng trưởng v.v..

  Em cảm ơn anh trước
   
  • @boyviet
   1. Tầm khoảng 10% tổng reach là ở mức khá, >30% là mức tốt, còn x2 reach thì là cực kỳ xuất sắc.
   Engagement thì tầm 3% là ổn
   Click thì tầm 10%.

   2. KPI bên anh đang xây dựng, không khó lắm đâu, nhưng cái chủ yếu là làm đều tay thui, mức độ tăng trưởng thì ko cao lắm đâu, vì bọn anh đã phát triển gần như đạt mức bão hòa rồi. Giờ chủ yếu nghĩ ra cái mới để phát triển và cho đỡ nhàm với user thôi.
    
 • Mình có 1 fanpage về ảnh. Mình up ảnh gái là nhiều like, up ảnh khác là ít like. Mình có thể làm gì để cân bằng lượng like của 2 loại ảnh này?
   
  • @huyphungvan bác dùng Photoshop ghép ảnh gái với ảnh khác đó thành 1 ảnh thế là xong
    
  • @huyphungvan Mình nghĩ bác phải chịu khó up nhiều ảnh thường lên, và phải cực đẹp ,chất lượng phải cao hơn ảnh gái, dần dần rút bớt ảnh gái đi, tương tác page sẽ thấp dần, nhưng nó sẽ đúng mục tiêu của bác, và lượng người like ảnh khác sẽ dần nhiều lên
   Vì là thế này, 1 fanpage bác đối xử với nó như nào thì thời gian sau nó sẽ phản ánh vào đó.
   Có 1 fanpage em làm, hồi xưa đăng tòan ảnh kèm link, thế là thời gian đó chạy sự kiện cho khách toàn phải post ảnh, 1 thời gian sau toàn post link, thì sau những bài gửi ảnh nó ko hot bằng bài link nữa.
    
 • Vinh có thể làm rõ thêm về xu hướng ngắn hóa content, và 1 số công cụ mới hỗ trợ cho nó như ảnh 360, live, video... ko?
   
Viết bình luận mới
Website liên kết