Avatar's BoKua

Ghi chép của BoKua

Good Friday là gì?

Hôm nay cả nước Úc bắt đầu vào kỳ nghỉ Lễ Easter (Phục sinh) bắt đầu từ hôm nay, thứ sáu – được gọi là “Good Friday”, đến hết ngày thứ 2 tuần sau. Kiến thức cơ bản gần như ai cũng biết Lễ Phục sinh là lễ kỷ niệm sự kiện Chúa Giê-su bị xử tử bằng cách đóng đinh trên thập tự giá vào ngày thứ sáu và sau đó sống lại (phục sinh) vào ngày Chủ nhật được người Kitô hữu tin là đã xảy ra vào khoảng năm 30 đến năm 33 công nguyên. Ở Úc, đây là quốc lễ, kỳ nghỉ lớn thứ 2 trong năm của toàn bộ dân Úc (chỉ sau Giáng sinh), mặc dù thực chất chỉ liên quan đến những người Kitô hữu.

Tuy nhiên, điều thú vị là tại sao ngày thứ sáu này được gọi là “Good Friday” (Ngày thứ sáu tốt lành) trong khi nó là ngày để kỷ niệm sự kiện đau buồn khi Chúa Giê-su bị xử đóng đinh gần 2000 năm trước??

Nếu hiểu thông thường thì thứ sáu này quả tốt lành thật, vì đối với mọi người, trong đó có mình - một kẻ “vô đạo”, đây là ngày được …nghỉ việc (mà vẫn có lương). Thế nhưng ý nghĩa thực chất của nó là gì? Tại sao nó lại được gọi như vậy? Thì ra phía sau nó có một sự hiểu lầm thú vị.

Ở nhiều nước, thứ sáu này không được gọi là “thứ sáu tốt lành”. Ở Việt Nam mình không rõ gọi là gì, nhưng ví dụ ở các nước nói tiếng Đức, ngày thứ sáu này được gọi là “Karfreitag” nghĩa là “Ngày thứ sau đau buồn” – rõ ràng là phù hợp hơn rất nhiều so với cách gọi “Good Friday” của người Úc.

Tuy nhiên, việc mọi người ở Úc hiểu “Good Friday” là “Ngày thứ sáu tốt lành” thì ra là một cách hiểu sai. Theo Giáo sư lịch sử Constant Mews, từ “Good” trong ngữ cảnh này có gốc từ một từ có từ thời trung cổ là “goode” vốn có nghĩa là “holy” (linh thiêng, có liên quan đến thần thánh). Như vậy, “Good Friday” là “Goode Friday” có nghĩa là “Ngày thứ sáu linh thiêng” chứ không phải “Ngày thứ sáu tốt lành” như đa số chúng ta lầm tưởng. Rất thú vị có phải ko?

Và trong dịp Lễ Phục sinh này cũng còn có nhiều truyền thống hay ho nữa mà nếu tìm hiểu ra chúng ta sẽ thấy vô cùng thú vị. Ví dụ như tại sao trong “Ngày thứ sáu linh thiêng” này dân Úc lại ăn cá và hải sản chứ không ăn thịt? Con thỏ và các quả trứng sô-cô-la có ý nghĩa và sự liên hệ như thế nào với việc Chúa Giê-su bị giết và sống lại? Lúc nào có thời gian mình sẽ viết để hầu chuyện mọi người.

Chúc mọi người một kỳ nghỉ lễ an lành, hạnh phúc!

2894 ngày trước · Bình luận · Loan tin
Phtruong , Wasamala3 người nữa
·  

10 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết