Avatar's MatongLanhKhe

Ghi chép của MatongLanhKhe

Thay đổi để hùng cường

Chúng ta trở lại với con đường duy nhất đúng để tìm đường phát triển cho quốc gia: Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh - Tôn chỉ của nhà tư tưởng lớn Phan Châu Trinh, phát động từ năm 1906 với phong trào Duy Tân ở Việt Nam. Con đường để chấn hưng dân trí không dễ dàng, thậm chí là không thể vội vàng, nhưng nó là thứ duy nhất đúng với thời đại.

 

Mỗi người Việt Nam do đó cần phải làm gì? Các bạn cần trả lời câu hỏi này: Đã bao giờ mỗi người Việt Nam tốt nghiệp đại học đọc trọn vẹn hết một lần "Hiến Pháp" nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam??? Ngoài những người chuyên nghiên cứu luật pháp, câu trả lời chắc chắn là "Không" với 99% những người biết đọc biết viết tại Việt Nam. Người Mỹ có thể không cần đọc hiến pháp nước họ, người Pháp có thể không quan tâm đến hiến pháp hiện hành, người Anh, người Nhật cũng vậy. Nền chính trị ở những quốc gia này đủ tiến bộ để xã hội có sự giám sát tốt về quyền lực, khiến bộ máy cai trị buộc phải hành xử trong phạm vi hiến pháp và pháp luật. Nhưng với một quốc gia bị cai trị bởi chính thể độc tài, thì người dân, đặc biệt là những người có hiểu biết, không thể không đọc hiểu hiến pháp quốc gia. Các bạn không thể và không cần phải đọc hiểu hết các văn bản quy phạm pháp pháp luật, nhưng các bạn buộc phải đọc hiểu toàn văn hiến pháp hiện hành ít nhất một lần, đủ để nắm được các quyền cơ bản của mình. Nếu bạn chưa làm điều đó bao giờ, thì đây là điều bạn cần làm ngay vào lúc này:

 

Toàn văn hiến pháp Việt Nam năm 2013: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/toan-van-hien-phap-nuoc-chxhcn-viet-nam-201311281149826.htm

 

Khen ngợi hay phỉ báng hiến pháp này đều là một điều thừa. Mỗi người Việt Nam cần chấp nhận nó vì nó là sự tồn tại thực tế; tránh xa cái xấu và cố gắng vận dụng cái tốt chứa đựng trong nó, hành động với ý thức công dân và trách nhiệm với đất nước, với mục tiêu cao nhất là cải biến xã hội, khiến quyền lực độc tài bị kiểm soát bởi sức mạnh toàn dân, từ đó đặt nền tảng cho sự tiến bộ xã hội.

 

Mỗi người Việt Nam, ngay từ lúc này, hãy đọc kỹ Chương II Hiến Pháp năm 2013, quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Đọc hiểu và vận dụng được những điều khoản hiến định này, là công cụ lớn nhất và mạnh nhất của chính các bạn để thúc đẩy xã hội. Nếu chính các bạn không chịu hiểu và phấn đấu cho những quyền hiến định của mình, thì ai sẽ làm điều đó thay cho các bạn?

 

Có ba phong trào mà người Việt cần làm.

 

Phong trào đầu tiên, do đó, là phong trào đọc hiểu hiến pháp. Khi 30% người Việt Nam đọc và hiểu được những điều cơ bản của Chương II hiến pháp năm 2013, anh tin chắc đất nước sẽ bắt đầu có sự thay đổi. Sự hiểu biết cơ bản về quyền và nghĩa vụ công dân của mỗi cá nhân, tự nó sẽ trang bị cho người Việt Nam những kiến thức và giải pháp. Mỗi người sẽ hiểu về các quyền bất khả xâm phạm theo hiến định của mình và từ đó sẽ biết cách bảo vệ chính mình và bảo vệ xã hội.

 

Phong trào thứ hai, là phong trào giám sát xã hội nhờ lợi thế mà internet mang lại. Chúng ta có thể nhìn sang Trung Quốc. Dù Tập Cận Bình tiến hành cuộc đại thanh trừng hệ thống chính trị chỉ nhằm thâu tóm quyền lực, nhưng không thể phủ nhận rằng hàng triệu quan chức tham nhũng Trung Quốc đã bị trừng phạt và tống vào tù. Bên cạnh các đòn triệt hạ do phe phái đánh nhau, thì chính người Trung Quốc đang góp phần rất tích cực vạch mặt các quan chức tham nhũng để dẫn tới nhà nước buộc phải vào cuộc điều tra vì đã trót phát động phong trào chống tham nhũng. Hầu hết các quan chức Trung Quốc bị hạ bệ đều bắt nguồn từ việc các bằng chứng về lối sống vô đạo đức (bồ nhí, ăn chơi trụy lạc) hoặc sở hữu tài sản khủng bị tung hê lên mạng. Người Việt Nam cần phải học tập điều này. Bất kể việc chống tham nhũng là giả hay thật ở Việt Nam (anh Lãng không bình luận), thì về mặt công khai, hệ thống chính trị Việt Nam vẫn đang tuyên truyền về một cuộc chiến chống tham nhũng. Mỗi người Việt Nam hãy góp củi để đống lửa cháy thêm to. Một bức ảnh chụp quan chức ăn chơi, một bức hình chụp tài sản khủng của quan chức và con cháu chúng được công bố công khai trên facebook và các trang mạng xã hội đều sẽ góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội. Các bạn có công cụ, có khả năng và có quyền tự do ngôn luận để làm điều đó. Nếu chưa từng nghĩ đến thì hãy bắt đầu, nếu chưa từng làm thì hãy bắt đầu làm.

 

Phong trào thứ ba, là phong trào chấn hưng dân khí. Mỗi người Việt Nam cần có niềm tự hào là một công dân có ý thức với xã hội, là người sẽ đặt nền tảng cho một xã hội văn minh cho thế hệ kế tiếp. Nâng cao tri thức để tăng hiểu biết mỗi ngày, tập thể dục để khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, yêu thiên nhiên, tham gia các hoạt động xã hội để tránh xa những thói quen giải trí tầm thường dẫn tới suy thoái cả về sức khỏe và đạo đức. Không thể có một đất nước nghèo hèn nếu 30% người Việt Nam đều hành động và suy nghĩ theo lối tư duy này.

 

Con đường để thúc đẩy xã hội, khiến đất nước giàu mạnh, không nằm ở đâu xa mà ở chính mỗi người.


(ghi chép này là một phần của một bài viết trên fb, mình thấy hay nên cóp nhặt về đâ. Phần đầu của bài viết đó có vẻ không phù hợp để đưa ra ở đây lắm, nếu bạn nào đọc kỹ thì sẽ biết nguồn từ đâu, vui lòng không hỏi thêm.
Đây cũng lần đầu mình gửi tin kiểu này, so với quy định của "diễn đàn linkhay" thì chưa nhận ra điều gì không phù hợp nhưng không rõ là có vi phạm "luật ngầm" nào không? Nếu có mong các bạn mod và admin bỏ qua và xóa giùm bài viết này. Xin cảm ơn. :D)


3089 ngày trước · Bình luận · Loan tin
signoreV , kanishi3 người nữa
·  

17 bình luận

 • mình cũng chưa đọc Hiến pháp lần nào
   
 • Thật ra có 1 số câu phạm huý vd như: "một quốc gia bị cai trị bởi chính thể độc tài" đáng nhẽ phải sửa thành "một quốc gia được lãnh đạo bởi 1 đảng chân chính" hẹn gặp lại ngoài đảo.
   
 • Đơn giản lắm, chỉ cần đọc quyển sách của Pháp Luân Công thì con người với con người đối xử với nhau ôn hòa, đất nước khắc tự phát triển....
  Không tham lam, lươn lẹo, khôn vặt, thù hận......thì mọi thứ sẽ thay đổi thôi
   
  • @hungskate Chuyển từ tôn giáo Marx sang tôn giáo khác hả bác

   Mấy ngàn năm nay con người đọc sách của Tất Đạt Đa, Jesus Christ và Mohammed... cụ nào cũng dạy con người với con người phải đối xử với nhau ôn hoà cả.
  • Bỗng dưng giữa chốn bon chen
   Mọc lên một đóa hoa sen ánh vàng
    
  • @Summoner131 dạy nhưng k có sức thuyết phục bạn ạ. Cả 1 cộng đồng cùng làm điều tốt nên mình tin...
    
  • @hungskate chết chết, bác nói thế thì tín đồ của 3 cụ kia ném đá đủ xây lâu đài
    
  • @summoner131
   Cách mà các môn đồ tín ngưỡng kia sống và đối xử với mọi người xung quanh đầy cảm tính, ghét, hận, tham lam, đủ thứ sẽ thể hiện ra chứ không làm theo lời sách dạy được.
   PLC tu tâm giữa đời thường để hướng đến cái thiện. Nói ra thì dài nhưng nếu thấy 1 người học PLC thì mình chả nghi ngờ gì về lòng tốt của họ cả.
    
  • @hungskate có rất nhiều tín ngưỡng và cái nào cũng hướng đến cái thiện cả, cái nào cũng đáng trân trọng.
   dạy nhưng k có sức thuyết phục bạn ạ.

   Có thể phương pháp của tôn giáo này không thuyết phục được bác nhưng nó lại thuyết phục được rất nhiều người khác, do đó không nên có thái độ phân biệt như vậy
   Pháp luân công cũng tốt, Phật cũng tốt, Jesus cũng tốt, anh Mohammed rậm râu cũng tốt, những cái không tốt mà bác nhìn thấy chỉ là do con người dụng tâm làm sai nó đi thôi
    
  • @downfall em đã ngâm cứu sách phật, thiên chúa, các loại sách tâm linh. Nếu có thời gian để chia sẻ thì có lẽ sẽ gần gũi hơn, sáng hơn lý do sao e nói thế. Ngay cả việc e cm ntn cũng k đúng cho lắm, nó gợi lên sự hơn thua, phân biệt về phần nào đó. Nhưng thôi xuề xòa cho e chút. Từ khi biết đến plc e k làm những điều trái đạo lý, không khôn vặt, trục lợi các thứ mà mọi ng cho là đời thường.....
   K phải cứ đến nhà thờ xưng tội là con chiên ngoan, không phải cứ chắp tay thắp hương là có sự tha thứ, không và không rất nhiều quan niệm ta tưởng là bình thường nhưng lại k tốt chút nào....
    
 • dân giàu thì nước mạnh, cứ làm sao cho mình giàu cái đã
   
Viết bình luận mới
Website liên kết