Avatar's Ice

Ghi chép của Ice

Mối tình đầu, hay Nhạc phim Hàn của những ngày mê mải


Bài này bắt đầu từ một note cá nhân vài tháng trước.

"Hồi trước, khi drama Hàn bắt đầu tràn vào Việt Nam, có một đĩa VCD rất hay là collections các soundtrack trong drama với movie Hàn Quốc. Biết Shiri cũng từ đĩa này. Nhớ trong đĩa có đủ OST Người mẫu, Anh em nhà bác sĩ, Trái tim mùa thu….  Nhiều phim không định xem nhưng nghe nhạc lại lọ mọ đi tìm. Rất thích đĩa đấy nhưng giờ không thể tìm lại, đồng nghĩa với việc có những bài rất muốn nghe nhưng không thể nhớ tên. Giờ thường chỉ nghe lại nhạc mình muốn nghe, chứ không đi tìm nhạc nữa. Cũng là một thay đổi đáng buồn khác."

Sau đấy một lần khác anh lại hỏi lại câu này trên facebook, bạn Trứng siêu nhân vào ghi hết lại list của đĩa này ra. Và những dòng sau để cảm ơn bạn Trứng. 

~

Có lẽ từ bé, mỗi khi không đến trường đến lớp, hay đi loăng quăng lê la hò hét trêu chó chọc mèo đuổi gà bắt bọ xít khắp đầu làng cuối xóm, tóm lại là mỗi khi ở nhà, thì ngoài những quyển truyện,  TV là thứ duy nhất làm cho anh ngồi im thin thít được. 

Anh thường xem TV buổi tối. Đơn giản vì tối bố mẹ ít cho ra đường chơi. Sau mấy lần giả vờ trốn tìm đi rình các đôi hôn nhau bị bố mẹ phát hiện và ông nghe được mấy bài hát Hề hề hê rố in, còn chần chừ gì mà không hít này bạn ơi..." (nhạc Ovaltine) anh nghêu ngao hát lúc chơi gần nhà, anh càng có nhiều cơ hội được xem TV buổi tối hơn.

Đấy là lúc anh bắt đầu gặp các bạn Đơn giản Tôi là Maria, Người giàu cũng hóc, Osin, cái phim gì mà có bạn Cố lên Chiaki ấy, và Mối tình đầu có chị Hiếu Kiêng xinh ơiii là xinh.

Mối tình đầu đúng là mối tình đầu

Mối tình đầu có lẽ là phim đầu tiên làm cho tất cả các bạn cấp 1 cấp 2 cấp 3 xôn xao đến thế. Không chỉ vì chị HIếu Kiêng xinh ơiiii là xinh hay là chuyện iêu nhau của San U San Hiếc với chị xinh ơiiiii là xinh đấy (mà giờ anh chỉ lờ mờ nhớ được), mà còn vì bài hát hay vãi loằn ở cuối phim: Forever của Stratovarius. Nhạc gì mà hay ơiii là hay, đoạn đầu thì violon nghe da diết da diết, xong rồi giọng của một anh nghe trầm ơi là trầm vang lên, I stand alone in the darkness. Mẹ kiếp. Nhạc thì hay, diễn viên thì xinh, cảnh thì đẹp (anh thật, phim Hàn sến đến đâu thì sến nhưng việc nó quay đẹp là không thể cãi được). Trước đấy nhạc mốt nhất bấy giờ cũng chỉ là 2 anh Modern Talking vừa nhún mông vừa hát You're my heart, you my soul, hay Micheal Jackson trượt trượt. Làm đek gì có khái niệm violon hát trên nền tuyết rơi và hai bạn xinh đẹp ôm nhau khóc? hồi đấy anh trưởng thành phết ( hình như chục tuổi) mà đã  suýt rụng tim rồi, làm sao trái tim  non nớt của các bạn thanh thiếu niên Việt Nam chịu được cơ chứ.

Lại còn được cái tờ Hoa học trò. Đúng. Chính nó làm thủ phạm làm cho con tym hàng nghìn hàng trăm nghìn bạn bị bóp nghẹt. Ai đời lại đăng lyrics với nhạc của bài hát hay hơii là hay đấy lên báo, thế là ầm ĩ hết cả lên. Nào là thi nhau chép lại lời bài hát, nào là đi chơi trong xóm đi qua nhà bạn nghe ông anh của bạn đang tập hát trong nhà vệ sinh. Đỉnh điểm là đang ngủ nghe văng vẳng có ông sinh viên ở KTX tập violon (nhà anh trong khu sinh viên), xong dừng một lúc, xong nghe xôn xao chửi...

Mối tình đầu đúng là mối tình đầu. Có những phim Hàn hay nhạc phim Hàn nhiều người không xem không biết, nhưng rất ít người không biết đến Forever, kể cả người không xem phim. Những thứ đầu tiên bao giờ cũng ngọt ngào và man trá nhất..

http://www.youtube.com/watch?v=w6bondhK7Xc

"I stand alone in the darkness."

Phim qua đi, diễn viên già đi, khán giả dần quên những câu chuyện, cái đọng lại là nhạc. 

Mối tình đầu là cơn động đất mở đầu cho một chuỗi dài những năm TV bị chiếm đóng bởi phim drama Hàn Quốc, mà đến bây giờ vẫn chưa hết. Những năm đấy tối nào cũng hết Người mẫu thì đến Ước mơ vươn tới một ngôi sao, Anh em nhà bác sĩ, Trái tim mùa thu... Phim nào cũng có các chị xinh ơi là xinh, kiểu Kim Hee Sun, Kim Nam Joo >"<, xong các chị xinh ơi là xinh đấy thì toàn yêu các anh hay ơi là hay, xong chị đấy lại bị thuộc về một thằng đểu ơi là đểu khác, hay anh hay ơi là hay đấy lại bị một em cũng xinh phết chiếm, xong không biết chọn thế nào. Kết quả là sau khi yêu nhau đấu tranh để đến được với nhau dứt bỏ các mối tình vướng bận hi sinh sự nghiệp thì một trong hai người sẽ bị ung thư hoặc máu trắng, rồi ôm nhau khóc trên nền một bài nhạc phim kinh điển nào đấy và hết phim. Nhưng phim nào các bạn Hàn Quốc cũng làm chỉn chu từ đầu đến cuối, kịch bản logic, diễn viên đẹp, cảnh quay đẹp và nhạc phim làm người ta phát khóc. Vậy nên anh cũng như nhiều người khác cứ há hốc mồm mà xem hết phim này đến phim nọ. Đến tầm 3 4 năm sau, lác đác mới có người nói phim Hàn nhạt, phim Hàn sến. Nhưng anh đoán, có lẽ vì họ xem quá nhiều rồi.

Phim qua đi, diễn viên già đi, khán giả dần quên những câu chuyện, cái đọng lại là nhạc. Anh nghĩ, không có nhiều bạn còn nhớ nội dung phim Người mẫu. Nếu có cũng chỉ lờ mờ trong đầu về một bộ phim rất cũ rồi có Kim Nam Joo và Jang Dong Gun, anh Jang Dong Gun rất kinh bị thanh sắt vụt ngang mặt mà không biến sắc, còn chị Kim Nam Joo thì xinh không thể tả. Với anh, tất cả những gì còn sót lại của những ngày xa xăm đấy chỉ có vậy, nhưng cái còn nguyên vẹn là bài nhạc này. http://www.youtube.com/watch?v=_wXeWjSrF_M . 

Hold me, just hold me please don't ask me where I come from..

và bài này http://www.youtube.com/watch?v=Gh-KTolq7aw

Lonely night là một trong những bài đầu tiên anh nghe mà không thể hiểu người ta hát gì, chỉ lờ mờ đoán là bài hát buồn thật buồn.

~

Có lẽ nhắc đến một bài hát khác quen thuộc hơn với nhiều bạn, 

http://www.youtube.com/watch?v=rLIVgYmys1w

Chỉ qua đúng một phim Ước mơ vươn tới một ngôi sao và bài Forever này, anh Ahn Jae Wook ở tít xứ Hàn đã chính thức thành ngôi sao số 1 Hoa học trò trong suốt một thời gian dài, chiếm trang cuối của báo và trang nhạc liên tục, đánh bật cả Nick c** trâu tóc dài hay các bạn Spice Girls xinh đẹp. Xong anh Lam Trường cách xa cả tỉ km cũng đồng lòng rung cảm mà phổ lời Việt cho bài hát, làm cho thêm hàng nghìn em gái lại có cơ hội khóc nấc lên nứa. 

Nhưng, có bạn nào còn nhớ nội dung phim như thế nào?

Phim movie Hàn Quốc và những bản nhạc kinh điển 

I'm coming home. I've done my time.
Now I've got to know what is and is it mine.
If you received my letter telling you I'd soon be free,
Then you'll know just what to do if you still want me,
If you still want me,
Oh, tie a yellow ribbon 'round the ole oak tree.

Có một câu chuyện chắc nhiều bạn biết - cũng được Hoa học trò kể lại - về một anh lính (version khác thì là người tù), đi xa, nhắn người yêu rằng nếu em chờ anh thì ngày anh về hãy thắt một dải ruy băng vàng trên cây sồi, nếu không thì anh biết em đang hạnh phúc với người khác, anh sẽ đi và không làm phiền em nữa. Nhiều người kể đi kể lại câu chuyện đấy, nhưng thật ra phải nhờ Yêu bằng cả trái tim và Tie a yellow ribbon on the oak tree - nhạc phim đấy thì mọi người mới đổ xô đi tìm hiểu lời bài hát - chính là câu chuyện trên. Các bạn Hàn Quốc có biệt tài làm cho những bài hát nghe rất là nhộn, vào phim các bạn lại xót vô cùng.

Có một bản nhạc khác và một phim khác không thể không nhắc tới, đấy làChristmas Canon và My sassy girl. một bộ phim movie kinh điển của kinh điển và một bản nhạc kinh điển của kinh điển, cùng với một diễn viên xinh kinh điển mà đến giờ thỉnh thoảng anh vẫn mơ - Jun Ji Hyun. Từ sau Cô nàng ngổ ngáo, tự nhiên rộ lên phong trào cứ gần xmas nhân dân lại bật Christmas Canon và các biến thể của nó. Phải công nhận rằng đoạn phim Jun Ji Hyun ngồi đánh piano trong trường trong khi bạn zai ngơ Cha Tae Hyun cầm hoa đến là kinh điển trong các đoạn phim sến, mà anh đồ rằng đến giờ thỉnh thoảng vẫn có các zai cho vào bí kíp cưa gái. 

Một phim khác của Jun Ji Hyun nằm trong series phim này nhạc cũng hay vô cùng là Windstruck, với Stay của Maurice Williams & Zodiacs và Tears của X Japan.

Vài tháng trước, một đêm mất ngủ, anh xem lại Shiri.

"Nằm mãi không ngủ được lại lồm cồm dậy lôi phim ra xem. Chọn một phim cũ, định là có bắn nhau đánh nhau xem cho đỡ mệt đầu, nhưng lại không phải kiểu Mỹ. Thế nào lại sờ vào Shiri.

Lần đầu xem chắc cũng phải 7 8 năm trước. Chỉ thấy hay thôi. Giờ thì hay và thấm. Tức là biết có nhiều thứ chắc chắn sẽ không làm được, rằng ‘dream’ là từ để chỉ những thứ muốn mà không có được. ‘Dream come true’ là một cụm từ chỉ những việc rất ít khả năng xảy ra hoặc có thì cũng với người khác chứ không phải với mình, là một thứ để mong chờ tại một lúc nào đó, và để nuối tiếc khi nhìn lại. Cùng xem lại hay đọc lại một thứ sau chừng đấy năm cũng là một cách để biết mình đã thay đổi đến mức nào.

Đêm mai nếu không ngủ được có lẽ sẽ sờ đến Christmas in August, hoặc A bittersweet life. Quá khứ giông như một cái lỗ, luôn nhìn thấy nó và dường như là có thể quay lại, nhưng mình đã thay đổi quá nhiều nên không thể chui vừa nữa rồi.
I could build a mansion that is higher than the trees
I could have all the gifts I want and never ask please
I could fly to Paris, it’s at my beck and call
Why do I live my life alone with nothing at all?

Ừ thì phim Hàn sến. Ừ thì phim Hàn nhạt. Nhưng không có những bài hát đầu tiên trong những bộ phim đầu tiên của những ngày văn hóa chỉ gói gọn trong chiếc TV và tờ báo đấy, có lẽ nhiều người không có nhiều thứ để nhớ về thời đấy. Lâu lắm không xem một phim nào hay phim Hàn nào có nhạc phim hay. Có lẽ là do anh không có thời gian xem, có lẽ là do không có hứng, có lẽ là do nhạc phim chán đi nhiều. Dù thế nào cũng là một điều đáng tiếc. Bởi anh không biết sau này để nhớ lại những ngày này anh sẽ nghe nhạc gì, hay mãi anh vẫn chỉ bật đi bật lại những bài chỉ nghe vài nốt đầu đã biết là từ những ngày bé tí.

  

4652 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Lemd , nguyenhunghai3 người nữa
nguyenhunghai
123nono
13 năm trước· Trả lời
Ice
Ice
123nono
13 năm trước· Trả lời
Lemd
123nono
13 năm trước· Trả lời
Lemd
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết