Avatar's Coke

Ghi chép của Coke

Bin Laden 'không bị ám sát'


EricHolder

Ông Eric Holder nói chiến dịch tập kích Bin Laden là 'hoàn toàn hợp pháp'.

Bộ trưởng Tư pháp (Tổng chưởng lý) Hoa Kỳ ông Eric Holder nói cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của Osama Bin Laden vốn giết chết thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda "không phải là một vụ ám sát".

Ông Holder nói với BBC rằng chiến dịch có sứ mạng "tiêu diệt hoặc bắt giữ" và sự đầu hàng của Bin Laden có thể đã được chấp nhận nếu ông ta muốn đầu hàng.

Bảo vệ các biệt kích thuộc hải quân (Seals) vốn thực hiện cuộc đột kích có ý nghĩa "quan trọng hàng đầu đối với chúng ta", ông nói thêm.

Bin Laden đã bị bắn chết ngày 02 tháng Năm tại một khu nhà nơi ông lẩn trốn ở Abbottabad, Pakistan.

Nếu khả năng đó tồn tại, nếu có một động thái đầu hàng khả thi, thì điều đó đã xảy ra

Tổng chưởng lý Eric Holder

Người đứng đầu cơ quan tư pháp Hoa Kỳ cho biết các lực lượng đặc biệt đã hành động "một cách thích hợp" trong trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào rằng Bin Laden chịu đầu hàng.

"Nếu khả năng đó tồn tại, nếu có một động thái đầu hàng khả thi, thì điều đó (tiếp nhận đầu hàng) đã xảy ra," ông nói.

"Tuy nhiên, việc tự bảo vệ, tức là việc bảo vệ cho chính lực lượng đã đột nhập vào tổ hợp là điều mà tôi nghĩ là quan trọng trên hết với chúng ta."

'Chiến dịch hợp pháp'

OmarBinLaden

Omar Bin Laden, con trai trùm khủng bố cho hay sẽ "kiện Hoa Kỳ".

Vị tổng chưởng lý khẳng định rằng chiến dịch tập kích là hợp pháp, và nói rằng luật pháp quốc tế cho phép nhắm mục tiêu vào các chỉ huy của quân địch.

"Chúng ta tôn trọng quy tắc thượng tôn pháp luật, có những cách thức thích hợp mà trong đó chúng ta ứng xử và cũng mong mọi người ứng xử theo, và tôi nghĩ rằng các biệt kích hải quân - Seals - đã có những hành vi phù hợp với các giá trị của Mỹ, [và] Anh."

Cuộc phỏng vấn với ông Holder diễn ra một ngày sau khi một tuyên bố của gia đình Bin Laden đặt câu hỏi tại sao ông này lại không bị bắt sống.

Con trai của người đứng đầu Al Qaeda, Omar Bin Laden, chỉ trích Hoa Kỳ thực hiện việc "giết người tùy tiện".

Tuy nhiên, quy định là những phần tử khủng bố phải được liệt vào dạng tội phạm, thông qua các quy trình tố tụng, bắt giữ và tư pháp để quyết định hình phạt

Các báo cáo viên đặc biệt

Liên Hiệp Quốc cũng tỏ ra quan ngại.

Các báo cáo viên đặc biệt Christof Heyns và Martin Scheinin cho biết trong một tuyên bố rằng việc tiêu diệt được cho phép trong trường hợp đặc biệt như là một phương sách cuối cùng.

"Tuy nhiên, quy định là những phần tử khủng bố phải được liệt vào dạng tội phạm, thông qua các quy trình tố tụng, bắt giữ và tư pháp để quyết định hình phạt," hai quan chức này nói thêm.

'Hình ảnh khủng khiếp'

BinLaden

Bin Laden trong băng hình Mỹ tịch thu được

Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đang được cho xem các bức hình của Bin Laden chụp ngay sau cái chết của ông ta, mà chính phủ Hoa Kỳ tới nay vẫn từ chối công bố rộng rãi trước công chúng.

Thượng nghị sĩ James Inhofe Oklahoma, người đã xem các hình ảnh hôm thứ Ba, mô tả là chúng "rất khủng khiếp".

Trong khi đó, tài liệu thu giữ trong cuộc đột kích cho thấy đều có bàn tay của Bin Laden dự phần trong tất cả các nguy cơ khủng bố lớn gần đây của al-Qaeda, theo các quan chức Mỹ.

Trong một loạt các cuộc họp báo với tiện truyền thông gần đây, các quan chức an ninh và tình báo giấu tên cho biết các tài liệu cho thấy rằng Bin Laden đã lập kế hoạch và tính toán bao nhiêu người Mỹ sẽ phải chết trước khi Hoa Kỳ rút khỏi Trung Đông.

Trùm khủng bố cũng khuyến khích những người theo ông ta tấn công các thành phố như Los Angeles hay New York.

Các viên chức tình báo đang tiếp tục phân tích các tài liệu, được cho là lưu trữ trên khoảng 100 thẻ nhớ flash và năm máy tính.

BBC

4670 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết