Avatar's Coke

Ghi chép của Coke

Các con trai của Bin Laden phản đối Mỹ


alt

Omar Bin Laden đã nhiều lần tuyên bố tách mình khỏi ý thức hệ của cha, Osama Bin Laden.

Các con trai của Osama Bin Laden là ông Omar đã chỉ trích chính quyền Mỹ về việc "giết người tùy tiện".

Một tuyên bố được trao cho báo New York Times, theo đó nói gia đình muốn biết lý do tại sao thủ lĩnh al-Qaeda đã không bị bắt sống.

Tuyên bố cũng nói các thân nhân sống sót sau vụ bố ráp hôm 2/5 tại Pakistan cần được trả tự do.

Một tuyên bố khác xuất hiện trên một trang web thánh chiến, nói rằng việc thủy táng Bin Laden trên biển là "hạ thấp uy tín và làm nhục gia đình ông ta".

Osama Bin Laden bị lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ bắn chết trong một cuộc đột kích vào khu nhà ở thị trấn Abbottabad, Pakistan.

Các quan chức Mỹ nói rằng tuy không có vũ khí nhưng Bin Laden không tỏ ý cho các binh lính Mỹ thấy ông muốn đầu hàng.

Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đã nói rằng việc giết chết ông ta là hợp pháp và là "hành động tự vệ quốc gia".

Sỉ nhục

Bản tuyên bố được tờ New York Times in ra là do con trai thứ tư của Bin Laden, Omar Bin Laden, đưa ra. Ông này đã nhiều lần tách mình khỏi hệ tư tưởng của cha.

Chúng tôi cho rằng việc giết người tùy tiện không phải là giải pháp cho các vấn đề chính trị và xử lý tội phạm theo cách thức thực thi công lý.

Tuyên bố của các con trai Osama Bin Laden

Bản tuyên bố nói rằng trong trường hợp không có thi thể hoặc bằng chứng qua ảnh chụp, gia đình không tin rằng ông Bin Laden đã chết.

Nhưng nếu ông ta đã chết, bản tuyên bố nói, thì họ đặt câu hỏi "tại sao một người đàn ông không có vũ trang lại không bị bắt giữ và đem ra xét xử tại tòa án để sự thật được tiết lộ cho người dân toàn thế giới."

Họ cho rằng việc giết chết Bin Laden đã vi phạm luật pháp quốc tế, bởi các nhân vật như cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và cựu Tổng thống Sebia Slobodan Milosevic đều đã có cơ hội ra tòa.

"Chúng tôi cho rằng việc giết người tùy tiện không phải là giải pháp cho các vấn đề chính trị và xử lý tội phạm theo cách thức thực thi công lý."

Gia đình cho biết họ đã yêu cầu phải có một cuộc điều tra tại sao Bin Laden bị "xử tử nhanh chóng không qua tòa án pháp lý" và đòi phải thả ba người vợ của Bin Laden cùng một số trẻ em, những người được cho là đang bị Pakistan giam giữ.

Bản tuyên bố cũng nói việc Hoa Kỳ quyết định để thả xác Bin Laden xuống biển là đã tước đoạt của gia đình ông quyền thực hiện các nghi lễ tôn giáo.

Một bản tuyên bố có nội dung hơi khác so với bản trên đã được đăng trên một trang web thánh chiến, nhóm nghiên cứu tin tình báo SITE Group cho biết.

Bản tuyên bố này nói Tổng thống Mỹ Barack Obama phải "chịu trách nhiệm pháp lý" trong việc làm rõ "số phận của thân phụ chúng tôi" và rằng chôn xác trên biển là "hạ thấp uy tín và làm nhục gia đình ông cùng những người ủng hộ ông".

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thúc giục Pakistan điều tra xem làm thế nào mà thủ lĩnh al-Qaeda có thể sống ở thành phố Abbottabad không bị phát hiện, và phải tìm hiểu xem có quan chức nào của Pakistan biết về nơi ẩn náu của ông ta hay là không.

Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani thì nhấn mạnh rằng các cáo buộc nói Pakistan đồng loã và không có khả năng phát hiện là "vô lý".

BBC

4670 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết