Avatar's Coke

Ghi chép của Coke

Quan ngại an ninh cho đặc nhiệm Mỹ

NavySeals

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói sẽ tăng cường bảo vệ an ninh cho đội đặc nhiệm US Navy Seal đã hạ sát Osama Bin Laden.

Ông Gates cho hay rằng các thành viên đội này đã bày tỏ quan ngại về sự an toàn của chính họ và gia đình.

Al-Qaeda đã thề sẽ trả thù cái chết của lãnh tụ Bin Laden sau cuộc tập kích vào khu nhà của ông ta tại Abbottabad, miền bắc Pakistan.

Bộ trưởng Gates nói đe dọa an ninh cho quân Mỹ tăng lên từ sau vụ này.

Ông bộ trưởng khi nói chuyện với lính thủy quân lục chiến tại doanh trại Lejeune, Bắc Carolina, nói ông đã tiếp xúc với các nhân viên đặc nhiệm hồi tuần trước và họ đã đề cập tới vấn đề an toàn tính mạng, nhất là "đối với gia đình của họ".

Ông nói: "Chúng tôi đang cân nhắc các biện pháp tăng cường an ninh".

"Hiện đang có nỗ lực nhất quán và hiệu quả để bảo vệ danh tính những người đã tham gia vụ tập kích và tôi nghĩ điều này sẽ được tiếp tục."

Thân nhân tổng thống

Tin cho hay nhóm đặc nhiệm tấn công tòa nhà ở Abbottabad là đội Seal Team Six (ST6) của hải quân Hoa Kỳ. Đây là một nhóm được tuyển chọn kỹ lưỡng và hoạt đ̣ộng bí mật. Seal là chữ viết tắt của các từ sea (biển), air (không trung) và land (đất liền).

Các phóng viên nay ùa tới Virginia nơi có doanh trại của đội Seals để tìm hiểu thêm chi tiết về họ, các cựu đặc nhiệm được tới tấp mời lên truyền hình nói chuyện.

Ông Gates nói chi tiết của cuộc tập kích bị rò rỉ cho dù các quan chức đã cố gắng giữ bí mật.

Ông nói: "Thật ra Chủ nhật trước đây một tuần, trong phòng họp ở Tòa Bạch ốc, chúng tôi đã thống nhất sẽ không công bố bất cứ chi tiết nào của chiến dịch truy sát Bin Laden".

"Tuy nhiên ngay hôm sau thì việc đã vỡ lở."

Trong khi đó chính phủ Kenya cho hay đang tăng cường an ninh quanh nhà ở của bà nội kế của Tổng thống Obama, bà Sarah Obama, sau cái chết của Bin Laden.

Quan chức khu vực Francis Mutie nói: "Tất cả khách khứa tới nhà đều được kiểm tra cẩn thận".

"Họ phải qua kiểm tra an ninh trước khi được phép vào trong nhà."

Bà Sarah Obama, hiện sống tại miền tây Kenya, là vợ thứ ba của ông nội Tổng thống Obama là Hussein Onyango Obama.

BBC

4670 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết