53 Bình luận
 • hoangt

  Bài gốc là ở đây, bài trên báo Dân Việt vừa cắt xén vừa có nhiều chỗ dịch không chuẩn, câu "Ukraine has been part of Russia for centuries" và  "Even such famed dissidents as Aleksandr Solzhenitsyn and Joseph Brodsky insisted that Ukraine was an integral part of Russian history and, indeed, of Russia". thì lại ko dịch.

  Trận đánh bảo vệ Sevastopol 1855 là Nga đánh với Anh-Pháp-Thổ chứ làm gì đã có Ukr nào tham chiến

  https://www.washingtonpost.com/opinions/henry...

  • Firefly

   @hoangt công nhận, nó Cut toàn bộ những dữ liệu quan trọng trong các sự kiện mà con người là nhân tố chính

  • hoangt

   Mềnh sinh ra và lớn lên ở thời bình hoàn toàn ko hề có ý cổ vũ chiến tranh nhưng cái gì cũng có nguyên do của nó, như bà gì người Đức nói đúng, muốn giải quyết vấn đề phải hiểu rõ nguyên nhân.

  • hoangt

   @GialanG Mềnh biết, nhưng nhiều thông tin quan trọng liên quan đến góc nhìn của người Nga về Ukr là nguyên nhân của cuộc chiến thì bài này đã ko dịch, phần giải pháp cũng chỉ dịch rất ít.

 • knight13

  Gợi ý mô hình luôn rồi. Cơ mà tiếc quá, có vẻ mọi thứ không êm xuôi như thế

  Ukraine should be free to create any government compatible with the expressed will of its people. Wise Ukrainian leaders would then opt for a policy of reconciliation between the various parts of their country. Internationally, they should pursue a posture comparable to that of Finland. That nation leaves no doubt about its fierce independence and cooperates with the West in most fields but carefully avoids institutional hostility toward Russia.
  • mrhenry

   @knight13 chủ nghĩa dân tộc quá đà nên U tính toán sai lầm. Hồi còn trẻ mình cũng dân tộc chủ nghĩa, máu chiến, lúc nào cũng muốn bem mấy thằng TQ ngoài đảo. Càng già càng thấy cần cái đầu lạnh hơn trái tim nóng. Tổng thống U trẻ quá, lại là nghệ sĩ nên có vẻ để cảm xúc đi quá xa, bây giờ quay đầu ko đc rồi.

  • knight13

   @mrhenry gặp Tin hói 70 hơi điên nữa. Tin hói 50 chưa chắc đã thế này

  • bi_tun

   @mrhenry bị Mỹ và NATO cho uống nước đường, hứa hẹn đủ kiểu. Phần nữa là chiến tranh thì chết dân chứ nó chỉ bay một chuyến bay là đi tị nạn ở nước khác. Thế nên là mới xảy ra cơ sự này

 • TanNg

  Hôm trước có đọc một kịch bản cũng khá thú vị mà một tổng thống hiểu chiến có thể thực hiện. Đó là NATO cũng động binh tập trận ở khu vực biên giới các nước sát Nga như Finland, Grudia, Belarus, v.v.v. Sau đó tùy tình hình mà up luôn hoặc kéo quân vào theo đề nghị của các nước kia rồi sẵn sàng kết nạp họ vàp NATO luôn, đi kèm theo là các lực lượng hạt nhân chiến thuật nhắm vào các bệ phóng tên lửa hạt nhân Nga và các hệ thống chống tên lửa. Nga sa lầy ở Ucr sẽ thiếu lực lượng để dàn ra đối chọi, nếu muốn NATO rút quận thì cũng phải rút khỏi U. Kế hoạch này có khi nằm trên bàn Biden rồi cũng nên, với Biden có thể đó sẽ là phương án D, phương án cuối cùng.

  • hieutran

   @TanNg nghe kịch bản lên phim thì hay vãi luôn

  • TanNg

   @hieutran uh, chắc lên phim thôi chứ ngoài đời thực mà làm nghe kinh vãi

  • iloveyouso

   @TanNg Nghe giống kịch bản phim mỹ, có điều nga có hàng vài ngàn đầu đạn hạt nhân, chỉ vài trăm trong số đó bắn dc thì thế giới cũng coi như xong, có loại đầu đạn gì mà bắn 1 phát thì diện tích cỡ nước pháp cũng chỉ 1 nháy. Chưa kể hệ thống tên lửa tự động khi mà nước nga bị tấn công hạt nhân hoặc bị đe dọa tấn công hạt nhân sẽ tự động kích hoạt(quả này trên đường bay nó sẽ gửi tín hiệu kích hoạt lên những quả khác ở khắp nơi trên nước nga và những vị trí khác)


   Khi mà chiến tranh hạt nhân xảy ra, chắc chắn nga sẽ không còn, và hầu như toàn bộ châu âu là không thể tiếp tục ở được nữa. Trung quốc, triều tiên sau khi mỹ bị tấn công hạt nhân sẽ lập tức tát nước theo mưa, bắn nhật, hàn, iran sẽ xơi một vài chú.... nói chung kịch bản hạt nhân là dấu chấm hết cho loài người.

  • ___dieptruc___

   @iloveyouso vũ khí hạt nhân không chấm hết loài người được đâu. Thượng lưu có bds riêng, xây phòng chống hạt nhân với thực phẩm lâu năm rồi.

  • TanNg

   @iloveyouso Putin có thể bấm nút, nhưng cấp dưới nó chả có lý do gì để nghe theo, muốn bảo toàn gia đình họ hàng thì nó quay súng lại lật đổ Putin nhanh hơn.


   Với lại nhìn Putin sợ Covid19 ngồi cách xa người khác cả chục mét thì chứng tỏ cũng nhát chết thôi, ngồi phòng lạnh ra lệnh ném bom thằng khác thì dễ, chứ để bản thân cũng ăn bom hạt nhân lại cũng sợ són đái không còn hơi sức đâu mà ra lệnh nữa.

  • TanNg

   @domain Chưa chắc đâu, theory của phương án này là bên kia nó cũng chỉ áp sát, không cần đánh nhau với quân Nga. Nga bắt nạt nước yếu thì giỏi chứ đối đầu với ông mạnh hơn chắc gì đã dám manh động. Bắn người khác bằng vũ khí thông thường thì sẽ thua trận, bắn bằng nuke thì cũng là tự sát, mấy ông càng chức quyền của Nga càng ham sống sợ chết, rốt cuộc cũng vì quyền lực và địa vị thôi, có vì cái lý do tốt đẹp nào đâu mà đủ dũng cảm để hy sinh.

  • mrhenry

   @TanNg Nga nó có các tàu ngầm mang đầu đạn lúc nào cũng rong ruổi khắp đại dương (khả năng gần Mỹ), chỉ cần 1 tính toán sai hay 1 đô đốc nào đó nghe lệnh Putin mà khai hoả là cũng đi tong nên chắc Nato cũng ko chơi liều vậy đâu.

  • TanNg

   @mrhenry Vấn đề nói ở trên rồi, con người Nga rất thông minh, họ sẵn sàng chết vì một lý tưởng tươi đẹp, chứ không ai sẵn sàng để cả mình và vợ con mình chết vì một thằng điên cả.

  • nangsaigon54

   @TanNg cuộc đời này cái gì cũng có thể xảy ra bác nhaa 😂

  • lamhomestay

   @TanNg các bác không hiểu quân đội rồi.

   họ sẵn sàng thực thi mệnh lệnh cấp trên giao dù nó là qđ khủng khiếp.

   kịch bản tập trận xảy ra nga nó cho vài quả tên lửa mang đầu đạn hạt nhân rằn mặt đố Euro với Nato dám chơi xanh chín đến cùng với nó.

   thằng giàu vẫn sợ thằng chí phèo là vì nó có nhiều thứ để mất hơn.

  • huytan

   @TanNg Phải học đường lối chính trị thì bạn mới hiểu được quân lệnh nó như thế nào. Không phải đơn giản mà nhiều môn chỉ được dậy trong các trường quân đội đâu bạn. Nói câu gia lệnh bán mà cấp dưới không làm thì bạn thật là

  • phuongnguyen23457

   @TanNg ko phải sợ covid đâu. Họp báo bình thường trả lời phỏng vấn vẫn ngồi cạnh nhiều người nhé

  • idlewild

   @___dieptruc___ Lâu là bao lâu? Khi chiến tranh hạt nhân xảy ra, môi trường trái đất sẽ nhiễm phóng xạ lâu dài. Về cơ bản là không còn là môi trường cho con người có thể sinh sống bình thường. Sau khi hết lương thực thì phải lựa chọn giữa chết đói trong hầm hoặc ra ngoài và chết vì nhiễm phóng xạ thôi. Hay là hy vọng vào việc tiến hóa thành X-Men?

  • sung_than_cong

   @TanNg em nghĩ chỉ dựa vào cái suy nghĩ này thì phương Tây ko dám làm cái kịch bản kia đâu. Chỉ cần 1 ông thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân nào đó có tư tưởng dân tộc giống Putin thôi là tan nát châu Âu rồi. Cũng hy vọng ko có chuyện đó xảy ra ko thì xh loài người end game 😢

  • ___dieptruc___

   @idlewild không ai bắn kiểu rải toàn bộ thế giới đâu bác.

  • sh150i25

   @TanNg thằng trẩu nào hack account chủ tịch đấy

  • sh150i25

   @fire_light vào quân đội nó tẩy lão rồi và có được đọc kinhay đâu mà biết kịch bản này.

  • idlewild

   @___dieptruc___ Đã tới mức chiến tranh thì phạm vi bắn không chỉ 1-2 đâu. Bụi phóng xạ sẽ phát tán trong không khí, lan ra cả những khu vực không có chiến sự. Nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra thì toàn bộ khí quyển trái đất nhiễm xạ cũng không phải là chuyện không có khả năng. Hậu quả thế nào thì bạn thử đoán đi.

  • iloveyouso

   @TanNg nga có hàng chục, vài chục tàu ngầm hạt nhân, mỗi tàu mang dc cả hàng chục tên lửa đạn đạo, chỉ cần 1 tàu nó khai hỏa là coi như xong rồi còn gì. Kể cả ko tấn công trúng mục tiêu mà nổ gây phóng xạ cũng đủ bay màu cả châu âu.

   Chưa kể để lên dc chức thuyền trưởng một tàu ngầm hạt nhân ko phải đơn giản, lên dc đó là phải có tâm lý bấm nút khai hỏa khi có lệnh rồi, chưa kể nằm dưới đáy đại dương hàng tháng, chà biết tình hình ra sao, lệnh bảo kẻ thù đã bắn hạt nhân vào nga gây thương vong lớn rồi, cần phải đáp trả, bố bảo cũng ko dám kháng lệnh vì ko biêt thật giả, nhỡ kẻ thù bắn thật thì sao....? Nói chung là ko như phim đâu ạ.

  • iloveyouso

   @___dieptruc___ thượng lưu như bác nói nó chỉ chiếm chưa tới 1% dân số đâu. Như vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl tới 4-50 năm sau nhiều khu vực còn ko thể sống dc, còn vũ khí hạt nhân thì sức ảnh hưởng của nó phải x10 lần lên. Cả trăm năm mới giảm thiểu dc. Sống trong các hầm trú ẩn dc trăm năm ko ạ?


   Bác xem phim về ngày tận thế đủ thấy là con người hậu tận thế nó như nào rồi đấy, để mà quay trở lại như ngày nay thì khó vô cùng.

  • TanNg

   @iloveyouso @traitrambom2 à, thế mới gọi là một kịch bản, còn ngay từ đầu mình nói rồi, nó khó xảy ra.

  • ___dieptruc___

   @iloveyouso bác nói là dấu chấm hết cho loài người thì em mới phản biện thôi. Còn để quay lại như trước khi hạt nhân thì tất nhiên là khó rồi

  • khanhlavoba304

   @iloveyouso Lúc đó Việt Nam ta đừng nghiêng ngã bên nào...ngồi 1 chỗ rung đùi làm bá chủ...!!!

  • TanNg

   @huytan nói như bạn thì Hitler đã không bị ám sát và đã không bị ép tự tử. Phản chiến đến ngay từ thân cận của Putin lúc cảm thấy nguy cơ thì sao.

  • huytan

   @TanNg Ôi bạn ơi, nói như vậy thì mọi thứ đều có thể, biết đâu mai Putin bị ám sát chết ngay ý mà

  • captain_tuan

   @TanNg Trên quan điểm của một người lính nếu tự nhiên bây giờ bảo em tấn người mình thì tất nhiên em sẽ cân nhắc, nhưng lệnh em tấn công nước khác thì chắc em không nghĩ nhiều thế đâu bác

  • TanNg

   @captain_tuan Phản chiến với đảo chính toàn từ lính ra mà bạn. Lính trung thành tuyệt đối thì Diệm đã không chết.

  • iloveyouso

   @khanhlavoba304 Cứ đợi đấy bác, nếu ct hạt nhân xảy ra kiểu gi tq, nhật, hàn cũng bị phủ đầu theo, và nó cũng làm việc đó tương tự với nước khác. Và mình là cái gai trong mắt của tq, nó có vài trăm quả, nó chia cho mình 2 quả cũng không lấy làm lạ

  • TanNg

   @iloveyouso các nước nó dàn xễp nhau đem tất cả ném vào Nga thì sao? Nếu có chiến tranh hạt nhân thì đó là kết cục tốt nhất cho các nước còn lại.

  • iloveyouso

   @TanNg Vậy tại sao nga không lường trước điều này, với kho vũ khí hạt nhân hàng ngàn, thậm chí lên tới hàng chục ngàn của mình mà chia cho mỗi nước trên thế giới vài quả. Có tầm 200 quốc gia và vùng lãnh thỗ, mỗi nước 10 quả thì mới có 2000. Châu âu, mỹ là nước lãnh đủ, chắc chắn với bài tất tay thì khả năng châu âu không còn một bóng người. Tội gì phải như vậy, sao không mặc kệ ukraine đi.

  • hoangt

   @iloveyouso Nga với Mỹ chắc cũng có đang có dàn xếp rồi , mấy anh Do Thái đệ Mỹ cũng mới qua đàm phán, chỉ tội cho Ukr dại dột thôi, các nước lớn sẽ ko vì 1 nước nhỏ mà để đến mức ngọc đá cùng tan đâu. Có thể Nga xấu xa, Mỹ tàn ác tùy vào góc nhìn của từng người nhưng chắc chắn cả Nga lẫn Mỹ đều không dốt.

  • TanNg

   @iloveyouso Cái này là MỘT kịch bản thôi bạn, trong vô số kịch bản có thể xảy ra. Và khi xem xét thì người ta xem xét đến nó, khả năng có thể xảy ra, điều kiện để nó xảy ra.


   Chứ còn kịch bản lớn nhất mà mình đang nghĩ xảy ra là Nga chiếm hết Ucraina,sau đó sát nhập Nga, Belarus, U vào thành một nước, rồi bị cấm vận hàng chục năm, kinh tế suy yếu, tụt hậu, đời sống đi xuống. NATO và Mỹ chỉ cắm quân sự sát sườn quốc gia mới thôi, chứ không giao đấu trực diện.


   Tuy nhiên nếu theo kịch bản bồ câu đó thì Putin sẽ có thời gian và nguồn lực để nâng kho vũ khí hạt nhân lên 5000 quả rồi dùng nó để đe dọa và chiếm dần các nước xung quanh, thậm chí tấn công luôn các nước NATO khó bảo vệ bằng quân sự như các nước vịnh Baltic, Phần Lan thì sao? Sao lại cho Putin cơ hội và thời gian nâng kho vũ khí hạt nhân lên để dùng nó đe dọa thế giới? Phái diều hâu họ sẽ phản biện thế rồi nói sao?

 • NguyenNgocLong

  Thấy sức hủy diệt của Bm30 của Nga đã muốn xỉu, nói gì tới hạt nhân. Chiến tranh thật khủng khiếp!


  Một xe phóng của tổ hợp pháo phản lực Smerch có thể hủy diệt mọi sinh vật sống trên diện tích 67 hecta từ khoảng cách 90 km
 • henryford

  ông này có cuốn sách "bàn về Trung Quốc" có bác nào đọc chưa cho xin cái đánh giá, dạo này lười đọc quá

Website liên kết