1 Bình luận
 • thequietvnese

  1. Outline gồm có phân tích tình hình hiện tại: Cơ chế lây nhiễm của virus, mức độ quá tải y tế đánh giá qua thống kê số lượng người nằm viện trên tổng số giường bệnh, mức độ nguy hiểm của virus đánh giá qua tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh, cách ứng phó với đại dịch ở góc độ người dân (cá thể).

  Mục tiêu: Cứu nhiều mạng người nhất có thể (không chỉ mạng những người bị covid, mà mạng người nói chung bởi tất cả các nguyên nhân), và giữ được chất lượng cuộc sống (livelihoods) hiện tại.

  Những thách thức hiện có: Cần nhận thức đây sẽ là 1 cuộc khủng hoảng dài hạn, Kiến thức về virus hiện chưa có đủ, sẽ không có tác động nào có hiệu quả ngay lập tức,...

  2. Các chiến lược hỗ trợ: 14 chiến lược hỗ trợ trong đó nổi bật nhất:

  - Vaccine: Chính phủ hỗ trợ, tài trợ, nghiên cứu, đặt hàng và đẩy nhanh tối đa để có vacine. Song song là hạn chế giao tiếp xã hội để hạn chế nguy cơ lây dịch bệnh, đồng thời tài trợ để bổ sung hệ thống trang thiết bị y tế.

  - Bơm tiền: Tiêu chí là thà sai vì bơm nhiều quá, chứ đừng sai vì bơm ít quá. Chính phủ Anh bơm tiền mặt hỗ trợ người dân khoảng 10% GDP.

  Phụ lục: Ban hành cuốn sổ tay những điều cần biết và tránh trong dịch bệnh, cách để giữ cho mình an toàn khi ra khỏi nhà.


  Side note:

  - Nếu chính phủ VN cũng bơm 10% GDP thì tính toán sơ bộ mỗi người sẽ nhận dc khoảng gần 20tr VND.

  - Bản kế hoạch này từ giữa năm 2020, đến nay cũng được cập nhật một vài lần. Về cơ bản khi tình hình khác đi thì kế hoạch cũng có khác đi, tuy nhiên về chiến lược không có sự thay đổi lớn.

Website liên kết