33 Bình luận
 • tuanha2000vn
  Đọc bình luận thấy các bạn tây toàn kêu dân ta lạm dụng còi xe... quá đúng.

  Hôm qua đi Big C có bà đỗ xe chắn đường, em mở của xe bảo chị ơi tránh ra mà ông Camry sau đít tưởng em dở hơi sao ko bóp còi (Em có thói quen ko bao giờ dùng còi)
 • tuanha2000vn
  Đọc bình luận thấy các bạn tây toàn kêu dân ta lạm dụng còi xe... quá đúng.

  Hôm qua đi Big C có bà đỗ xe chắn đường, em mở của xe bảo chị ơi tránh ra mà ông Camry sau đít tưởng em dở hơi sao ko bóp còi (Em có thói quen ko bao giờ dùng còi)
  • unknowns
   @tuanha2000vn có nhiều người đi thấy “phía trước nhiều xe quá”, thế là còi inh ỏi với hy vọng “chắc còi nhiều vậy thì đám xe nó tự dưng biến mất cho mình đi”
  • hao29
   @tuanha2000vn ? nhiều lúc phải dùng còi để cho an toàn chứ. Như rẽ góc khuất, những nơi giao nhau, không còi là ẩu.
  • tuanha2000vn
   @hao29 đi chậm lại, tích cực ngó nghiêng. Bấm còi thì mình là thằng phải nghe đầu tiên, tội gì mà khổ.
  • DONPHAN2903
   @tuanha2000vn mấy ông Tây chỉ được cái so sánh vớ va vớ vẩn thôi. Có dịp bác quá NY hay LA mà xem, cũng chạy xe ẩu lắm, lấn làn, vượt đèn vàng, đèn vừa chuyển xanh 1s là bấm còi inh ỏi. May mà họ đi oto nên lấn làn xe đạp được chứ đi xe máy như mình thì ko biết có như mình ko. Nói chung đường ,ác vắng thì ai chúng chạy xe như thiên thần. Đường mà đông là thế nào cũng có người này người kia có “vấn đề”
  • truongthanh23
   @tuanha2000vn Đường vùng cao cua liên tục, nếu đi như bác thì khổ hơn là nghe tiếng còi mất rồi.
  • beebee
   @tuanha2000vn Khổ mình có thói quen không bao giờ bấm còi, trừ khi tình huống thật sự nguy hiểm phải cảnh báo, thì có lúc lại ăn mắng. Đó là hôm đi trong đường nội bộ, mấy bà già níu tay nhau đi bộ nói chuyện rôm rả phía trước. Như thường lệ mình sẽ không bao giờ bấm còi trong những tình huống này, cứ từ từ chờ các bà đi sang hết đường. Kể mà các bà có đi chậm hơn, mình có chờ thêm 3 chục giây cũng chẳng sao. Một bà vô tình quay lại, thấy cái xe đằng sau thế là kêu ầm lên, mắng cái cô này buồn cười, sao không còi lên, bla bla bla. Cũng hơi bất ngờ vì lần đầu tiên ăn mắng vì ko bấm còi, nhưng các bà già rồi nên cũng nhoẻn miệng cười xoa dịu rồi phắn, nghĩ bụng mình mà ấn còi, các bà giật mình chắc cũng ăn mắng thôi í mà.
  • maxo
   @beebee em đi 2b + trong phố = không còi vì quan sát tốt là hầu như in-control rồi; 4b + trong phố = thi thoảng còi vì tầm quan sát giới hạn. 4b + đường ngoài đô thị (trừ cao tốc) = tay luôn để trên còi vì ở nông thôn xứ ta đi cực kỳ vô phép vô thiên & ko còi là ko tránh
  • hao29
   @beebee không còi trong một số tình huống là vừa mất an toàn, vừa không có văn hoá lái xe. Như trong trường hợp của bạn là không có văn hoá lái xe, thay vì không ấn còi thì bạn ấn còi từ xa, vừa để cảnh báo cho các cụ đi bộ, vừa không làm các cụ giật mình.
  • beebee
   @maxo Mình có con xe máy mua từ 2008 vẫn đang đi. Một ngày khá gần đây định ấn còi vì tình huống cũng khá nguy hiểm, sờ mãi deck thấy nút, vì không nhớ vị trí. Đến lúc ấn được thì tịt không kêu vì hơn chục năm vẫn zin.
   Như @hao29 nói trên kia: "đến nơi giao nhau không còi là ẩu", mình cho rằng chưa đúng lắm. Nơi giao nhau, nếu có đèn, sao cần còi. Không có đèn, từ từ tiến và nhường những người cần nhường, ai thích đi trước mời đi trước, cũng không cần đến còi. Còi dùng để cảnh báo nguy hiểm chứ không phải để báo hiệu "tôi đang đến đây".
  • beebee
   @hao29 Lại phải tranh luận, tình huống nói trên của mình, không mất an toàn từ phía mình, vì mình nhường các cụ, không gây nguy hiểm cho các cụ sao mình không còi là sai được. Người sai là các cụ, vì sang đường chậm, sang đường không nhìn gây nguy hiểm cho người khác. Nhưng mình đã nhìn thấy tình huống và chấp nhận nhường.
  • tuanha2000vn
   @beebee, @hao29

   Còi hay không nó thể hiện cách suy nghĩ trước 1 vấn đề. Đối với ta phần lớn mọi người nghĩ còi là để cảnh báo còn với nước ngoài chỉ bấm còi khi thằng kia "being a c***".

   Công ty vợ em có ông chuyên gia người Đài Loan, lái xe cho ông ấy phải theo 1 quy định bắt buộc: Không được bấm còi trong bất kỳ trường hợp nào... Điều này thể hiện 1 phần người nước ngoài khó chịu với tài năng sử dụng còi vô tội vạ của chúng ta
  • beebee
   @tuanha2000vn Đi đường thì thấy nhiều người đã quá quen với việc bấm còi đến độ họ xem đấy là đương nhiên. Thường họ sẽ đương nhiên ấn còi để biểu thị:
   - Sự bực mình (bực vì đường tắc, sao thằng trước đi ngứa mắt thế, thằng kia tự nhiên nhảy sang đường còi để chửi cho nó phát...)
   - Tôi đang đến đấy nhé (nghe có vẻ rất cẩn thận đúng không, nhưng ở những tình huống như vào ngã tư, giao nhau, khuất tầm nhìn, theo mình thay vì còi chỉ cần từ từ quan sát, chỉ tiến đủ những khoảng mình có thể quan sát được cho đến khi thoát hẳn)
   - Sự thúc giục ( thằng đằng trước đèn xanh rồi đấy đi đi, giục mấy xe dìn dìn phía trước phóng nhanh lên tôi còn đi)
  • hao29
   @tuanha2000vn "không bấm còi trong bất kỳ trường hợp nào" thì bọn nó sản xuất cái còi làm gì? Còi, đèn là các cảnh báo sơ đẳng phải biết cách dùng. Tây cũng này nọ chứ đâu phải thằng tây nào nói cũng là chân lý. Cứ ko còi lúc cần phải còi rồi xảy ra tai nạn mới thấm, lúc đấy xem cãi lý thế nào.
  • hao29
   @beebee từ từ quan sát cái gì?? đi ô tô những chỗ khuất nó thò cái đầu dài ra trước khi cái mắt thấy được có những cái gì sau chỗ khuất, lúc đấy quá muộn rồi. Phải nghĩ cho người khác nữa chứ, còi 1 cái có cái gì đâu mà khổ sở, lười biếng, sợ sệt thế nhỉ?
   1 tình huống thường gặp là khi chúng ta đi ô tô, phía trước là 1 người đi xe đạp hoặc Lead Ninja đang di chuyển chậm chạp, có biểu hiện muốn rẽ trái nhưng chập chờn không dứt khoát. Khi đó còi 1 cái thì người ta biết mình ở đằng sau mà cẩn thận hơn. Chứ chả nhẽ lại đi lù đù chậm chậm theo tốc độ của người đi xe đạp đấy à??!
   Còi vô tội vạ là việc không nên đã đành, giờ lại còn anti còi 1 cách thái quá, ngây mất an toàn như thế làm gì. Phải nghĩ cho người khác nữa chứ, đâu phải ai lúc nào cũng cẩn thận, tỉnh táo mà để ý nhìn ngó mọi hướng đc đâu, trong khi còi là âm thanh thính giác có thể khắc phục được những nhược điểm của việc nhìn ngó thị giác.
  • tuanha2000vn
   @hao29 bác cho em hỏi luật Việt Nam có chỗ nào bắt buộc phải dùng còi không? Em lười ko học luật.
  • maxo
   @beebee, @hao29 hồi mình đi xe máy thì rất hãn hữu mới phải xài tới còi vì tầm quan sát của xe máy là vô cực, chỉ cần tập trung chú ý, tới ngã 3 ngã tư thì: phóng mắt nhìn trước xem có ai ở trong sắp ra ko? Để ý mấy ông bà đi trước xem có ông nào biểu hiện định rẽ hay ko? bản thân mình thì luôn đi đúng & thẳng hướng, báo khi rẽ & rẽ đúng hướng --> cơ bản xử lý được tình huống & cho người sau biết mình định đi thế nào --> mình đi xe rất nhanh & ko dùng còi. Khi đó mình cũng rất anti mấy ông 4b hay còi: biết rồi, còi cái méo gì mà còi!!!

   Nhưng khi qua 4B thì thấy ngồi trong xe tầm quan sát rất hạn chế, xác xe to nên khó xoay sở, khi bị bất ngờ thì ko thể xử lý kịp như xe máy --> phải cảnh báo từ trước bằng còi là hợp lý. Ở xứ ta đi phố còn đỡ hơn 1 chút chứ nếu ra đường nông thôn thì: không còi = tao cứ đi đường tao, mày ko bảo tao tránh thì tao cứ đi, sai là mày đâm vào tao mày chịu (4b luôn thiệt). Nên cứ đi về đường quê là auto tay phải mình để trên còi , thấy tất cả mọi phương tiện trên đường hầu hết là phải bấm còi trước 2-30m để họ biết: có xe đang đến, đi gọn vào hoặc khoan hãng rẽ Luât lá ở VN thì ko cần biết 4b sai hay đúng, đụng vào thì 4b thiệt TO, thiệt đơn thiệt kép nên thôi, bất lịch sự tí cho chắc.
  • beebee
   @hao29 thứ nhất là em ko thấy khổ sở khi không dùng còi bác ạ, rất vui vẻ thoải mái. Bác đặt ra 2 tình huống, em trả lời cả hai tình huống cho bác.
   Tình huống 1: "đi ô tô những chỗ khuất nó thò cái đầu dài ra trước khi cái mắt thấy được có những cái gì sau chỗ khuất, lúc đấy quá muộn", thưa bác là nếu có chỗ khuất, mắt không nhìn thấy mà bác vẫn dí thì lạy cả nhà bác luôn. Nguyên tắc bác tiến lên chỗ nào bác phải quan sát được mới tiến không quan sât được phải nhờ người xi nhan nha bác.
   Tình huống 2, "1 tình huống thường gặp là khi chúng ta đi ô tô, phía trước là 1 người đi xe đạp hoặc Lead Ninja đang di chuyển chậm chạp, có biểu hiện muốn rẽ trái nhưng chập chờn không dứt khoát. Khi đó còi 1 cái thì người ta biết mình ở đằng sau mà cẩn thận hơn. Chứ chả nhẽ lại đi lù đù chậm chậm theo tốc độ của người đi xe đạp đấy à??!"
   Vâng thưa bác, thì cứ chờ vài giây cho họ rẽ thì đã làm sao. Rất nhiều bác ô tô sốt ruột muốn tiêta kiệm từng giây như nhà vội lắm, nhường người này vài giây, người kia vài giây tổng quãng đường mất thêm vài phút thôi, có gì căng thẳng. Nhiều lúc đi đường em thấy mấy ông cứ còi loạn cả lên đầu đường đến cuối đường như muốn đi dẹp đường, nghĩ thông cảm chắc vợ đang đẻ ở nhà. Nghĩ thế cho vui vẻ.
  • hao29
   @beebee chịu, bạn có đi ô tô ko mà phán buồn cười thế? Tình huống 1 là bình thường nhất là trong ngõ phố, chứ có cái gì mà "nguyên tắc". Ko hiểu bạn hình dung ra kiểu gì mà nói thế? Đi qua cái chỗ giao vuông góc với gõ, nghách trong phố, bạn làm sao biết trong ngõ có cái gì cho đến khi vai bạn ngang với ngõ đấy? Bạn ko còi cảnh báo người ta thì gây ra tình huống mất an toàn cho dù bạn có đi chậm đi chăng nữa.
   Tình huống 2 bạn định chờ vài giây là bao nhiêu? Bạn nói chuyện phi thực tế quá. Bạn biết họ tạt sang đường lúc nào mà đòi chờ, thay vì còi 1 cái rồi cừ đi bình thường cẩn thận, bạn lại đi lò dò sau họ, chờ họ sang đường???
   Dùng còi có văn hoá, dùng đúng lúc cần là tốt. Chịu bạn, ko biết thầy dạy lái cho bạn ý kiến thế nào.
  • hao29
   @tuanha2000vn tôi ko chắc chắn quy định nào bắt buộc phải dùng còi, nhưng có lúc vượt xe thì phải dùng cảnh báo đèn và/hoặc còi (search thấy nó ghi thế, ko hiểu người viết ý gì?)
   Mà cái này là bình thường có gì đâu mà phải tranh cãi, còi và đèn là để cảnh báo bằng thính giác và thị giác cho những người khác biết, giúp lưu thông an toàn, thuận tiện hơn. Sử dụng bừa bãi, vô văn hoá mới đáng phải lên án, chứ dùng đúng, hợp lý thì có gì đâu. Vấn đề này dễ hiểu, hiển nhiên như rửa tay trước khi ăn mà sao còn phải tranh cãi làm gì?!
  • beebee
   @hao29
   1. Lấy bằng từ 2010 và lái hàng ngày từ đó đến nay nhé bác. Đừng nói về khả năng lái với cháu nhé vì chưa từng thua ông đàn ông nào về khả năng xử lý tình huống, khả năng quan sát kể cả tốc độ nếu cần.
   2. Tình huống của bác chả bình thường tí nào. Như bác nói, "Bạn làm sao biết trong ngõ có cái gì cho đến khi vai bạn ngang với ngõ đấy?" Thật sự bác vẫn giữ quan điểm sẽ dí ga tiến tới dù không nhìn thấy cái gì, chỉ dựa vào cái còi ????? Nhỡ có đứa trẻ con nó đứng khuất bác có còi nó vẫn biết gì mà tránh, đâm cho phát oan con nhà người ta bác ạ.
   3. Nhiều người đã quen với cái thói quen ấn còi của riêng họ, chỉ muốn nhanh cho được việc mình không để ý đến tình huống và cảm xúc của người đi đường, thậm chí còn nâng tầm nó lên thành "văn hóa dùng còi". Tùy bác cứ giữ cái văn hóa của bác, nhà cháu ghét nhất cái loại "văn hóa" này. Với nhà cháu, còi chỉ dành cho những tình huống nguy hiểm cần cảnh báo. Chấm dứt tranh luận hộ cái nha bác.
  • tuanha2000vn
   @hao29 nhà em ngay ngã tư, bác nào cũng “văn hoá giao thông” giống bác qua ngã tư còi 1 phát chắc em giờ ngồi trong nhà thương điên luôn rồi
  • hao29
   @beebee Nếu không còi và giảm tốc độ khi đi qua chỗ giao với ngõ bị khuất tầm nhìn thì bạn định làm gì?? đỗ lại mở cửa đi xuống ngó xem trong ngõ có gì không cho chắc chắn à?
   Mà bạn cứ trả lời kiểu chày bửa cho rằng tôi cổ suý dùng còi bừa phứa là thế nào? Tôi tò mò không biết 1 người kiêm quyết không bao giờ dùng còi trong bất cứ tình uống nào như bạn sẽ đi trong những khu phố lộn xộn, ngõ nhỏ, đường lạ, đường đèo bạn đi thế nào đấy. Hay là trên mạng này bạn cứ cái bướng cho nó vui?!
  • hao29
   @tuanha2000vn ông bị làm sao đấy, nếu gã tư nhà ông tầm nhìn ko đảm bảo thì người ta còi là đúng chứ sao. Thực tế hàng nghìn người như nhà ông có ai thương điên gì đâu mà ông cứ cãi cùn.
  • beebee
   @hao29 Đúng, mình ko bao giờ tiến mà ko biết phía trước có gì. Câu 2 ,đúng là người có "văn hoá" dùng còi như bạn không thể tưởng tượng nổi một người không dùng còi khi không có tình huống nguy hiểm là thế nào ). Nhiều câu đã nhấn mạnh là không dùng khi không có tình huống nhé. Chứ đi đường ngoài đô thị, đường quốc lộ, đường không có dải phân cách có rất nhiều tình huống mà chắc ai đi thì đã hiểu không cần nói lại.
   Còn cái "khu phố lộn xộn, ngõ nhỏ" của bạn, chính là cái chỗ mình lại không bao giờ dùng còi. Đang lộn xộn bạn bấm còi nó cũng không trật tự hơn tí nào đâu, chỉ tổ tội nghiệp điếc tai những người xe đạp, xe máy đang cố tìm ra chỗ luồn lách cho riêng mình trong một mỡ hỗn độn khi họ đang cố gắng về nhà với con cái hoặc vội đi làm nha bạn.
  • hao29
   @beebee bạn cứ lòng vòng làm gì? theo bạn trả lời thì đi qua những chỗ khuất tầm nhìn thì bạn không đi nữa à? Có nhiều chỗ khuất tầm nhìn lắm đấy. Đi đường đèo chỗ cua không có gương cầu lồi thì ko nhìn thấy phía trước và bạn dừng lại luôn à? Đi trong phố, đường nhỏ chỗ giao nhau khuất tầm nhìn bạn cũng dừng lại luôn à, và bạn dừng lại đến khi nào vậy? Thế thì thôi, chả còn gì để nói. Tôi cũng muốn ngồi cùng bạn để xem thực tế bạn đi trong phố như thế nào, bạn dừng lại nhiều lần như thế xem người ta phản ứng với bạn thế nào.
  • beebee
   @hao29 Trả lời thẳng thắn như thế lòng vòng gì nhỉ? Chỗ đường đèo ko có gương có thể xếp vào chỗ nguy hiểm rồi. Nhưng thực tế bác định còi từ đầu đến cuối à? Cứ bám làn của mình từ từ mà tiến thôi bác. Còn trong phố làm quái gì có chỗ nào khuất tầm nhìn đến độ không nhìn thấy gì. Cháu ở HN này cũng mười mấy năm rồi bác chỉ hộ cái chứ chưa bao giờ thấy cả.
  • tuanha2000vn
   @hao29 khuất tầm nhìn mà đi chậm vừa đủ để kiểm soát tốc độ thì không bao giờ cần còi.

   Chỉ những ông không muốn giảm tốc và nghĩ tiếng còi không phải một dạng ô nhiễm mới bấm thôi. Cũng may trình độ dân trí ta cao dần lên loại người hơi tí bấm còi có xu hướng giảm.
 • tuanha2000vn
  Các ông lái xe ở HN tắc đường mà còi với nháy đèn loạn lên, có đi được đ** đâu. Đ** hiểu nổi.
  • NChinh
   @tuanha2000vn tuỳ thôi bạn, nếu đường giao cắt, góc quanh, còi hoặc đèn để báo ... còn đường đang tắc, đang dừng thì còi vô ích
 • henryford
  binh luận chuẩn " tự hào quá Việt Nam ơi"
Website liên kết