68 Bình luận
 • qwertyui
  @chungvnid Comment mang đầy tính phân biệt, chia rẽ tôn giáo!
 • SuperSliver
  @rantanplan Mỹ trước Trump mới có đồng minh, từ khi Trump lên thì làm gì còn đồng minh nữa. Trump mà tại vị tiếp 1 kỳ nữa (mà khả năng cao là như vậy) thì các mối quan hệ của Mỹ sẽ bị Trump phá nát hết nếu vẫn giữ lối hành xử với đồng minh như lâu nay.

  Cái TPP chính là cái gọng kìm mà Obama giăng ra để cô lập TQ bằng cách liên kết với các đồng minh, chuyển dịch chuỗi sản xuất từ TQ về các nước trong TPP -> cắt bớt sức mạnh và nền tảng tăng trưởng của TQ -> về lâu dài thì TQ sẽ đi xuống. Nhưng mà Trump lên cái phá tan TPP luôn, TQ chả hớn hở mừng thầm
 • TrNgo
  Em thì cảm giác là thằng tàu muôn kiếp cũng không đuổi đc Mẽo
  • huytu12345
   @trngo chuẩn luôn. Vượt qua sao được. Về sức mạnh mềm thì trung quốc không bao giờ bằng mỹ, số phát minh mang tầm thời đại thì càng không, chính những nhà trí thức trung quốc cũng phải nói như vậy.
 • tuannguyenvt
  Với tiềm lực dân số của TQ thì chắc chắn việc vượt mỹ về tổng quy mô của nền kt là chắc chắn sớm muộn. Kịch bản khả dĩ nhất để Mỹ níu kéo điều này là kích cho tan vỡ kết cấu 1 Trung Hoa thành các mảnh vụn thì mới may ra làm chùn bước TQ được.
  • lotus_admin
   @webassembly Suy nghĩ sai lầm! Ông cứ tưởng tượng làm ăn trong môi trường có cả tỷ khách hàng tiềm năng sẽ ntn ????
  • henryford
   @lotus_admin đó là lý do các cty Mỹ them khát tt TQ,
  • henryford
   @tuannguyenvt cái này thì bác ko cần đậy Mỹ, hiện tại vẫn đang kích động Duy Ngô Nhĩ, chia rẽ Tây Tạng, đấy là TQ còn cấm FB, để tự do thì loạn lâu rồi, một đất nước dân đông, rộng lớn, dân trí trung bình ko quản lý chặt thì tan nát ngay
  • qwertyui
   @chungvnid Comment mang đầy tính phân biệt, chia rẽ tôn giáo!
  • Botram
   @lotus_admin Cái này cũng tùy khả năng lãnh đạo nhé, Ấn cũng tỉ mấy mà bung bét kìa.
  • Kent_VC
   @botram Ấn đầu óc ko kém dân TQ nhưng chiêu trò, mưu hèn kế bẩn thì thua xa
  • Jennyhp
   @kent_vc Lại nói Ấn k mưu mẹo lươn lẹo đi, nhưng xã hội nó phức tạp hơn nhiều
  • molym
   @botram Ấn bị rào cản đẳng cấp xã hội quá nặng, thằng có tài mà đẳng cấp thấp thì muôn kiếp k lên nổi
  • locnluc
   @chungvnid lời bình luận của bạn tỏ ra quá nguy hiểm! Chia rẽ dân Việt.
  • somong1
   @locnluc mà đang nói về vấn đề khựa mà vẫn lôi VN vào được?
  • locnluc
   @molym nền kinh tế Ấn Độ cũng mới cởi mở vài chục năm như VN thôi, chứ trước đó cái thời đảng Quốc Đại do 2 mẹ con bà Gandhi lần lượt nắm quyền thời gian dài (sau đó đều bị ám sát hết) cứ đu dây nạc nạc, mỡ mỡ giữa tư bản và xhcn nên "lơ lửng con cá vàng" mặc dù trước đó kế thừa nền quản trị chuyên nghiệp từ Anh quốc còn đô hộ.
   Còn bg Ấn cũng đang tăng tốc đổi mới kinh lắm! Chẳng hạn như nó đã "lót ổ đón đại bàng" Apple thành công.
   VN mình cũng phải tăng tốc thôi!
  • intech
   @tuannguyenvt tư tưởng hay. Ý kiến hay. Bản thân mình nghĩ trung quốc nên thôi tư tưởng xâm chiếm các nước khác và nên trae lại độc lập cho một số đất nước đang bị họ thôn tính
  • huytu12345
   @lotus_admin ông kia nói đúng rồi còn gì, đông dân cũng là một yếu điểm, nuôi hơn tỷ dân, quản lý cũng mệt, Rồi thời gian nữa dân số trung quốc già đi thì mới thấm đòn, Nhật giàu như thế giờ dân số già hóa còn đang chật vật
  • tuannguyenvt
   @huytu12345 nhìn thằng ấn thì củng hiểu yếu điểm, sức mạnh mà ko biết quản lý lý sẻ tự huỷ hoại bản thân thôi
  • bravelion
   @kent_vc Ấn nó cũng mưu mẹo lắm, có điều đám tinh hoa Ấn nó chạy qua Mỹ Anh úc hết rồi. Đám còn ở lại vì kém hoặc thiếu may mắn nên ko đi đc
 • kspm
  Lần trước em ghé qua Thượng Hải cái mà như lạc vào hành tinh khác, sạch, đẹp, đồ ăn ngon, mọi người lịch sự, giao thông thuận tiện, ở sướng ... hơn nhiều thành phố lớn của Âu & Mỹ. Ở khía cạnh đó thì có gọi là vượt Mỹ chưa các bác
  • kspm
   @webassembly ha ha em cũng nói khía cạnh đó thôi mà, còn nhìn vào nhiều thứ khác nữa thì chắc còn khướt ????
 • Draco
  tq nội tại đầy bất ổn nên vượt Mẽo hơi bị khó ! Tương lai có còn bị ĐL thống nhất !
 • thuephongtro
  có thể vượt nếu trump không tái đắc cử, ngược lại thì xác định là sml
  • TanNg
   @thuephongtro Trump thùng rỗng kêu to, làm hết một nhiệm kỳ mà đã gây thiệt hại gì được cho Trung Quốc đâu. Làm thêm 4 năm nữa thì cũng thùng rỗng kêu to tiếp thôi chứ làm được gì.
  • thuephongtro
   @tanng không biết thiệt hại nhiều không nhưng trước mắt thấy tq hết đũa trả luôn rồi, lúc đầu cũng thùng rỗng kêu to lắm
  • TanNg
   @thuephongtro Đánh thuế ở mức thấp đó thì người dân Mỹ chịu hết vì phải mua giá đắt hơn, chứ bọn xuất khẩu Trung Quốc nó vẫn bán được như cũ ảnh hưởng gì đâu. Cái này giỏi lòe mấy người không hiểu về thương mại thôi.
  • mrhenry
   @tanng Trump đánh vào các cty công nghệ TQ cũng có vẻ tác dụng đấy, lão được cái liều chứ gặp các tổng thống khác thì có thể cũng chỉ chống bằng mồm thôi.
  • TanNg
   @mrhenry Bạn trừng phạt EVN bằng cách cắt điện không dùng thì ai là người thiệt hại? Bạn cắt nước không mua của nhà máy nước nữa thì ai là người thiệt hại? Bạn thiệt hại chứ các công ty kia chả hề hấn gì. Muốn mạnh dạn cắt điện, nước thì phải có người bán hàng thay thế.

   Để có người bán hàng thay thế trước khi trừng phạt thì Obama xây dựng TTP, mục tiêu là lập khối sản xuất thay thế Trung Quốc, sau đó mới đánh thuế để sản xuất chạy sang khối kia. Có khối sản xuất thay thế Trung Quốc thì đánh thuế mức 5-10% thôi cũng gây thiệt hại ghê gớm cho TQ rồi, còn giờ có đánh 30% cũng không hề hấn được gì mấy. Trump là tổng thống duy nhất dốt, chứ tổng thống khác ai cũng làm được. Được cái làm màu tốt, lòe được mấy ông nhẹ dạ cả tin, kém hiểu biết về thương mại.
  • mrhenry
   @tanng bác so sánh EVN là ko phù hợp, vì thằng EVN nó độc quyền, còn như thằng huawei bị đánh thì sẽ có cty khác thay thế nó, hiện tại doanh số ngoài TQ của huawei đang lao dốc, chứng tỏ là đòn đánh vào cty công nghệ có hiệu quả. Còn cái TTP chỉ có Obama là ủng hộ chứ lưỡng viện có ủng hộ đâu, đến bà Hillary lúc tranh cử tổng thống cũng ko ủng hộ https://ltus.me/Vy5 .

   Trump chống covid dở nhưng lại kích động được tinh thần bài hoa của người Mỹ để đổ trách nhiệm lên đầu TQ, chắc chỉ có duy nhất lão là dám công khai gọi "China virus", hiện tại người ta khảo sát có 66% người Mỹ ko thiện cảm với TQ dưới thời Trump. Hiện tại chính quyền Trump cũng đưa ra chương trình bộ tứ kim cương để dịch chuyển sản xuất rồi, và với thái độ bài TQ hiện tại thì khả năng nó sẽ ổn hơn cái thời đưa ra TPP.
  • TanNg
   @mrhenry Tóm lại bạn vẫn nhìn vào động thái làm màu thay vì nhìn vào kết quả.

   Kết quả rất rõ ràng: Trump chả làm được gì Trung Quốc sau 4 năm. Thâm hụt thương mại Mỹ vẫn đang tăng lên, Obama làm tổng cộng 8 năm, Trump cũng làm 4 năm rồi, lúc mới lên còn đổ lỗi được, giờ này sắp làm hết 8 năm tới nơi bằng người ta rồi mà vẫn còn đổ lỗi, tranh công
  • mrhenry
   @tanng TQ dưới thời Obama, kinh tế tăng từ 2.7 ngàn tỷ USD lên 11.7 ngàn tỷ USD. Ở biển đông thì TQ xây đảo nhân tạo, vụ bãi cạn scarborough thì lúc Phi với TQ đang quần thảo thì chính quyền Obama kêu Phi rút ra để Mỹ giải quyết. Phi rút ra thì TQ nó hốt luôn bãi cạn đó. Obama kêu gọi quân đội xoay trục về phía Thái Bình Dương nhưng cắt giảm ngân sách quốc phòng thấp kỷ lục, số lượng tàu chiến cũng thấp kỷ lục thì xoay trục kiểu gì. Thời Obama đã dung dưỡng TQ phát triển thần tốc về cả kinh tế, công nghệ, quốc phòng, đó là cái kết quả ai cũng nhìn được và chính người Mỹ cũng chê Obama ở cách đối xử với TQ.

   Bây giờ TQ sau thời Obama quá mạnh rồi thì ko phải Trump mà ai làm tổng thống cũng sẽ chịu thâm hụt với nó thôi. Ít ra bây giờ Trump cũng đã gieo rắc tinh thần bài hoa, cấm vận các cty công nghệ, rút ưu đãi cho HongKong, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ ở biển đông, đóng mới tàu chiến, nâng ngân sách quốc phòng, tăng cường tuần tra biển đông, lập bộ tứ kim cương để chuyển dịch sản xuất… cũng chỉ mong làm màu nhiêu đó thôi, để 4 năm sau xem Biden sẽ làm gì với TQ.
  • TanNg
   @chinhbx 4 năm không làm được gì, xong lại chém gió thêm về 4 năm tiếp tới, xong 4 năm tiếp tới không làm được gì lại chém gió tiếp tôi sẽ làm được nếu được ở thêm 20 năm. Nghe giống câu chuyện hứa hão ở nước gì gì quá. Vậy mà cũng có người tin, mù quáng đến lạ thường
  • TanNg
   @mrhenry Lại Obama, ông làm 4 năm rồi, người ta làm 8 năm. Khi nào thì một tổng thống sẽ người lớn lên và biết nhận trách nhiệm về mình nhỉ? Fan của ngài cũng vậy?
  • mrhenry
   @tanng em chỉ đang nói cái kết quả thấy được về cách đối phó với TQ thôi, bác nhắc đến Obama trước chứ em cũng không muốn đề cập. Trong việc đối phó với TQ và nhìn vào kết quả thì rõ ràng Trump vẫn ra kết quả gì đó, còn thời trước thì thất bại toàn tập. Còn các vấn đề khác của nước Mỹ thì miễn bình luận. Ở đây chỉ quan tâm làm sao để kiềm chế TQ thôi.
  • TanNg
   @mrhenry Nhắc đến TTP thì phải nhắc tới Obama chứ không phải nhắc để so kè. Mà nhắc tới TTP để cho thấy Trump giống như một người lính trước khi ra trận đã tự vứt đi đạn dược của mình thế nào, chả khác gì tự sát. Cái đáng làm thì không làm, toàn đi làm mấy cái màu mè lấy phiếu rẻ tiền.
  • daikaduong
   @tanng đắt thì dân Mẽo nó mua của nước khác rẻ hơn chứ bác. Vậy thì Tàu ko bán đc, chao đảo là có
  • TanNg
   @daikaduong Đúng thế, nhưng vì chưa có hàng rẻ hơn để mua ngay nên vẫn phải nhập của Tàu với giá cao lên, chính vì thế trước khi đập người ta mới phải xây TTP để có cái thay thế.

   @tanng đắt thì dân Mẽo nó mua của nước khác rẻ hơn chứ bác. Vậy thì Tàu ko bán đc, chao đảo là có
  • mrhenry
   @tanng Em cũng thích Obama và TTP, năm 2016 lúc sắp diễn ra bầu cử, e cũng khen TTP với 1 đứa bạn Mỹ thì bị gạt đi ngay, đối với tụi nó thì công ăn việc làm là quan trọng nhất và TTP thì đe doạ việc làm tụi nó, còn nếu có một nước nào có thể đe doạ Mỹ lúc đó là Nga chứ ko phải TQ. Vì vậy TTP cho dù lý thuyết có hay bao nhiêu cũng ko bao giờ được dân Mỹ chấp nhận, đến mức Hillary là người tham gia vào quá trình đàm phán TTP cũng quay ngoắt lại phản đối. Nên trước khi có TTP thì phải thuyết phục được dân Mỹ là TQ là mối đe doạ đến thịnh vượng nước Mỹ, giống như các đời tổng thống khác đã tuyên truyền về Nga Xô vậy. Hiện nay Trump đang làm khá ổn việc gieo rắc tâm lý bài TQ vào dân Mỹ (dù có thể lão ko thực lòng), nên sau này nếu có 1 chính sách khác như TTP kiểu như bộ tứ kim cương thì dân Mỹ sẽ dễ chấp nhận hơn.
  • TanNg
   @chinhbx, @mrhenry Tóm lại không biết làm, thấy cái đúng không dám làm thì nên từ chức cho người khác làm. Bấu víu lấy cái chức vị làm chi.
  • ChuHung
   @thuephongtro Đánh thuế ở mức thấp đó thì người dân Mỹ chịu hết vì phải mua giá đắt hơn, chứ bọn xuất khẩu Trung Quốc nó vẫn bán được như cũ ảnh hưởng gì đâu. Cái này giỏi lòe mấy người không hiểu về thương mại thôi.
   Hôm trước thấy xuất khẩu từ TQ đi Mỹ trong 7 tháng chỉ giảm có một ít, đấy là còn bị đại dịch đấy .
  • mrhenry
   @tanng bác nói loanh quanh thế thì em chịu, ko bàn nữa.
  • TanNg
   @chuhung thâm hụt của Mỹ tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, vậy là sau 4 năm tổng thống thất bại ngay trên mục tiêu chính do mình đặt ra, nhưng lỗi vẫn tại Obama, các đời tổng thống trước và quốc hội (của mình 2 năm). Tuy vậy đây vẫn là một thành tích vĩ đại
  • bravelion
   @thuephongtro TRUMP làm kém bỏ mẹ ra ấy.
 • KiuPit
  Chính ra xét trên những khía cạnh mọi người nhìn nhận với TQ bây giờ thì thằng Hitle và chủ nghĩa phát xít ngày xưa tốt hơn nhiều ,
  đưa Đức thành nước mạnh nhất TG cả về quân sự , kinh tế lẫn khoa học kỹ thuật
 • henryford
  Chúng ta nên bỏ yêu ghét chính trị qua một bên, thử nhìn nhận nó xem có cơ hội làm ăn, có gì hay học hỏi, có gỉ xấu thì tránh, chứ ko phải Tq là auto chửi
 • Rantanplan
  Vượt là vượt cái gì? GDP chắc chắn vượt, còn vị thế và ảnh hưởng thì còn xa.

  Mỹ chia sẻ với cả loạt đồng minh. TQ giờ muốn mỏ neo vào Ý, Hy Lạp, châu Phi thì còn mướt.
  • SuperSliver
   @rantanplan Mỹ trước Trump mới có đồng minh, từ khi Trump lên thì làm gì còn đồng minh nữa. Trump mà tại vị tiếp 1 kỳ nữa (mà khả năng cao là như vậy) thì các mối quan hệ của Mỹ sẽ bị Trump phá nát hết nếu vẫn giữ lối hành xử với đồng minh như lâu nay.

   Cái TPP chính là cái gọng kìm mà Obama giăng ra để cô lập TQ bằng cách liên kết với các đồng minh, chuyển dịch chuỗi sản xuất từ TQ về các nước trong TPP -> cắt bớt sức mạnh và nền tảng tăng trưởng của TQ -> về lâu dài thì TQ sẽ đi xuống. Nhưng mà Trump lên cái phá tan TPP luôn, TQ chả hớn hở mừng thầm
  • Rantanplan
   @supersliver May là Trump là một tình huống thôi, nước Mỹ đa nguyên đa giá trị nên nó vẫn có cách liên kết đồng minh.

   Đồng minh này hiểu là cùng chung hệ giá trị dân chủ - tự do, nên yên tâm là còn đi đường dài.
  • TanNg
   @supersliver, @chinhbx Cái bẫy TTP to đùng cho Trung Quốc bị Trump đập nát, không khác gì ông lính vứt hết đạn đi trước khi ra trận
  • TanNg
   @chinhbx Lại đổ cho quốc hội, lúc nào cũng là lỗi của người khác.
  • SuperSliver
   @rantanplan à đương nhiên, lâu dài thì Trump phá không hết được, nhưng mà VN có chờ được không. VN có và không có TPP khác nhau lắm
  • huytu12345
   @supersliver nhìn thế thôi, Trump lên thì bên Tokyo họ rất hài lòng, nội các của Nhật tính rằng chiến lược của mỹ dưới thời Trump là một chiến lược "đúng đắn nhưng thực hiện chưa tốt" còn hơn chiến lược cũ mơ hồ. Nếu muốn hiểu sâu về mảng này bác phải nghiên cứu các tài liệu mang tính phân tích học thuật, chứ mấy cái báo chí đơn thuần thì người dịch viết ra cũng chả hiểu hết được ý hoặc không đủ kiến thức chuyên ngành
 • elv_camau
  Nếu TPP thật sự là nước đi đúng đắn.
  Thì ngài Joe Biden vẫn có thể sử đưa ra trong chiến dịch tranh cử lần này!
  Sao vẫn im hơi lặng tiếng vậy ?
Website liên kết