56 Bình luận
 • javalamp
  Không liên quan nhưng [sock] là cái tất/vớ ạ.
  Có liên quan, thật ra nếu giữa gia đình và nhà chùa có giao kèo (như một dạng hợp đồng kinh tế) là phải giữ gìn tro cốt dưới điều kiện nào đấy mà nhà chùa vi phạm thì tức là nhà chùa sai rồi. Tuy nhiên, trong đạo Phật thì thực tế không coi trọng tro cốt lắm (trừ xá lợi của các vị cao tăng đắc đạo), mà đạo Phật đúng ra chính là đạo của người sống (hướng dẫn cách mọi người tu tập, hành xử với nhau trong cuộc đời). Chứ đã chết rồi là sẽ tái sinh (làm người, làm thú, hoặc làm ma, làm tiên...), vậy nên nếu nhà chùa đã lỡ sai rồi thì nếu có thể rộng lượng ta nên rộng lượng. Đã tin vào chùa, vào Pháp của Phật thì nên lấy từ bi làm gốc, cứ giản dị vậy thôi.
 • TanNg
  @contranos nếu bạn suy nghĩ kiểu mua chỗ thì bạn sẽ thấy chuyện đó có vấn đề, còn nếu bạn nhìn chuyện cầu siêu để giúp siêu thoát, xong đợt cầu siêu là hết thì ảnh với tro lúc đó cũng chỉ như mấy chân hương, đốt hết là đổ bỏ thôi, cũng không có gì ghê gớm lắm.

  @nlfb, @tranthienthv nên tìm hiểu đạo phật thêm chút. Chứ bản thân tư duy mua thần chuộc thánh mới sinh ra những chuyện như trên chứ.
 • TanNg
  Chùa thì cầu siêu, sau đó người ta siêu thoát thì không ở đấy nữa, để di ảnh lại để linh hồn bấu víu lại à.

  Tưởng ai đưa ảnh lên chùa phải biết điều này chứ nhỉ.
  • nlfb
   @tanng quan trọng chùa thu tiền để giữ cốt á anh
  • tranthienthv
   @tanng Sao anh biết cầu siêu thì sẽ siêu thoát. Có thầy nào dám đưa ra thời hạn cầu siêu bao lâu thì sẽ siêu thoát ko anh?
  • contranos
   @tanng Mấy chùa như này có vụ giữ tro cốt như là bán bất động sản mà. Đưa tiền mua slot đặt hũ tro cốt, tương đương mộ phần. Bác bán hết slot xong bác âm thầm đã người cũ đi lấy lại slot bán tiếp bị phát hiện thì là làm ăn gian rồi.
  • TanNg
   @contranos nếu bạn suy nghĩ kiểu mua chỗ thì bạn sẽ thấy chuyện đó có vấn đề, còn nếu bạn nhìn chuyện cầu siêu để giúp siêu thoát, xong đợt cầu siêu là hết thì ảnh với tro lúc đó cũng chỉ như mấy chân hương, đốt hết là đổ bỏ thôi, cũng không có gì ghê gớm lắm.

   @nlfb, @tranthienthv nên tìm hiểu đạo phật thêm chút. Chứ bản thân tư duy mua thần chuộc thánh mới sinh ra những chuyện như trên chứ.
  • trieutulong99
   @tanng chắc là bác chưa hiểu hết lý do họ bức xúc.
   Cầu siêu thì đóng tiền 1 lần cầu siêu là xong, còn ở đây là phật tử đóng tiền theo năm để giữ tro cốt và cầu siêu theo sự kiện (rằm tháng giêng, rằng tháng 7). Chùa nhận tiền theo năm, mà xong 1 lần lại đưa hài cốt, đi ảnh vào xó là ko đc rồi.
  • trieutulong99
   @tanng còn chuyện cầu siêu có hài cốt hay ko có hài cốt cũng ko thành vấn đề. Nhiều liệt sĩ vô danh ko có hài cốt, ko đi ảnh vẫn cầu siêu đc mà.
  • TanNg
   @trieutulong99 à, đoạn đó mình hiểu mà, đang nói về quan niệm thôi.

   Có điều là khi các bạn bình luận về cái gì cũng nên tìm hiểu về nó một chút.
  • phieu_lang
   @tanng bác lên Fb Phạm Như Quỳnh. Có 1 số hình ảnh thật sự ghê tởm mà em không muốn nhắc ở đây.
  • phieu_lang
   @phieu_lang Đặng Như Quỳnh
  • trieutulong99
   @tanng về quan niệm hay giáo lý nhà phật thì rộng rồi.
   Nếu đúng giáo lý nhà phật thì tro cốt sau khi thiêu đem bón cây, vãi xuống sông hay bỏ thùng rác cũng như nhau vì cơ bản nó chỉ là nguyên tố hoá học thôi.
  • TanNg
   @trieutulong99 với góc nhìn đó thì bạn đánh giá sự việc sẽ khác rồi còn gì.
  • gomugomu1410
   @tanng, @trieutulong99 có thể tro lúc đấy không còn gì nhưng kể cả là vật vô tri như quyển sách cái vòng ai tặng mình dùng lâu có giá trị tinh thần rất lớn. Nữa là đây là tro của người thân. Người ta muốn giữ nơi linh thiêng cũng là có lý.
   Xét về bất cứ mặt gì thì nhà chùa đều sai rồi.

   Đấy là lý do em không theo đạo gì. Mặc dù rất có niềm tin. Nhưng đoạn con người nhất là người mình trao toàn bộ tâm mình cho mà đạo đức có vấn đề là rất vấn đề.

   Trước chú nhà em theo đạo. Bảo em đi học giáo lý em ok. Đến khi gặp 2 ông cha xứ của nhà thờ đấy mình đã thấy tính cách không hợp lý rồi. Nên khất, bảo bận. 1 năm sau đúng xảy ra vụ chứng thực cho cái sense của mình.
   Tóm lại là nếu lúc mình cần tâm linh, mình sẽ tự cầu nguyện trong lòng mình. Còn dạ vâng với các thầy thì thôi. Tất nhiên nó chỉ đúng với em thôi mọi người khác nên đa dạng.
  • TanNg
   @gomugomu1410 khi bạn đến cửa chùa hãy suy nghĩ theo cách chùa suy nghĩ, chứ nhà chùa mà nghĩ như người đời thì còn gì là chùa. Nếu bạn cần thuê chỗ giữ tro và ảnh đảm bảo có nhiều chỗ dịch vụ tốt, giá cả hợp lý hơn nhiều.

   P/s. Mình không theo đạo Phật và không đi chùa, có qua du lịch thì có.
  • gomugomu1410
   @tanng nhà em sát chùa khá lớn ở Hn, từ bé nhìn thấy mấy thứ rồi nên giờ không mặn mà lắm. Vụ này chùa sai rồi. Có ngụ ý rằng tro cốt sẽ ở chỗ đó mãi mãi (theo lẽ thường) mà bỏ chỗ khác thì phải thông báo rõ ràng.

   Nhưng nếu chùa đúng nghĩa chùa thì rất thích không khí nhẹ nhàng ở đó. Ngày bé ngày nào em cũng theo bà vào chùa tụng kinh mấy tiếng.
  • TanNg
   @gomugomu1410 he he, thôi được rồi.
  • quangcof
   @tanng chuyện siêu thoát vs để tro cốt lăn lóc không tên tuổi khác nhau anh ơi.

   Ngay cả với người đã tới mức nhận thức tro cốt chỉ là chút vật chất, có muốn rải thì cũng ra sông ra biển chứ không đổ toẹt như đổ bã chè. Còn đây là những người ở mức nhận thức khác, họ gặp làm việc và xác lập hợp đồng với đại diện của chùa để tro cốt trong chùa, ngày ngày nghe kinh kệ cho giác ngộ, siêu thoát. Có rải hay không và bao giờ rải tro là nhận thức, nhu cầu của họ. Cũng như tống giỗ, thì tới đời thứ 4-5 không làm giỗ riêng nữa mà mời các cụ lên gia tiên. Đây hoàn toàn là ý nguyện của con cháu, tục lệ địa phương chứ không người ngoài nào quyết thay được cả.

   Nếu ngay từ đầu, chùa này nói là chúng tôi ở mức độ giác ngộ cao hơn, không nhận đặt tro cốt thì chuyện hoàn toàn khác. Sự việc này không khác ban quản lý nghĩa trang xâm phạm mồ mả. Giờ ai đấy lấy xe ủi dẹp mả cũ lấy chỗ cho mả mới, mình có chịu được không?

   Còn có thể thầy không nhận, nhưng đệ tử thầy nhận, người tới chùa lo việc nhận. Chả thế mà trong Tây Du Ký ông Ngô Thừa Ân để Anna - Ca Diếp vòi thầy trò Đường Tăng cái bát tộ vàng mới phát kinh đấy thôi.
  • NChinh
   @gomugomu1410, @quangcof, @tanng

   Đọc bài thì có ghi rõ rồi - thầy chủ trì không trực tiếp nhận tiền - nhưng cấp dưới nhận mỗi gia đình 40 triệu, số tiền này đủ lớn để trở thành giao dịch ký gửi tro cốt lâu dài ... chứ nếu 40 triệu cho 1 buổi cầu siêu thì nhà chùa lại toang khi giải trình chi tiết tiền ấy cho việc gì mà nhiều thế.

   Vậy nên mới nói, chùa chiền tuy nhiều nhưng không thanh tịnh, lòng người hướng thiện mà vẫn sân si nhiều lắm.
  • TanNg
   @nchinh, @quangcof

   Về hợp đồng mua chỗ thì tất nhiên nhà chùa làm sai, mấy bạn ở trên cũng nói rõ cả rồi mà, có gì để nói tiếp đâu.
  • quangcof
   @tanng em thấy anh nói về cả 2 vấn đề, nên em cũng nói cả 2 mà
  • TanNg
   @quangcof à "không có gì để bàn" nghĩa là anh hoàn toàn dồng ý chứ không phải hiểu theo nghĩa đen. Anh tưởng cụm từ đó nghĩa bóng là vậy chứ nhỉ.
  • quangcof
   @tanng thì e k thấy anh nói thế
   không phải "xong đợt cầu siêu" là xong đâu anh. Y như cho người sống đọc kinh vậy anh ạ. Có người học nhanh, có người học chậm. Học mãi chả được, tới khi đang quét sân thì "đốn ngộ". Mà học kinh cũng chỉ là một phần thôi, cũng như học sinh còn học ở chính nhân cách, hành xử của thầy cô giáo nữa ấy.

   Đạo Phật đúng nghĩa thì không giống tôn giáo lắm. Em nghĩ người tư duy logic như anh rất nên tìm hiểu. Có nhiều nguồn, nhưng tiếp cận từ sách, bài giảng của Thầy Nhất Hạnh em thấy rất hay.
  • Viva76
   @tanng em là sau này cứ thiêu xong đưa xuống biển cho mát, ko chùa chiền gì cả
  • NChinh
   @tanng, @quangcof, @viva76 nói về vấn đề thì thôi việc xã hội ... mình bàn về giải pháp thiết thực hơn. Người thân mất là việc chắc chắn xảy ra, nên tầm 40 tuổi là có thể cân nhắc chuyện an táng sau này của các cụ cũng như bản thân. Như ông Hồ Chí Minh, mỗi năm mang di chúc ra xem rồi sửa, phòng hờ có việc bất trắc cũng ko hối hận
   1/ Thổ táng giờ là không khả thi, vì diện tích đất quá ít
   2/ Hoả thiêu là lựa chọn khả thi nhất, mục đích là thân xác chỉ còn lại lọ tro cốt
   3/ Gửi lên chùa là lựa chọn không khả thi, vì chùa chiền phục vụ cho 1000 - 10000 hũ tro cốt là quá tải, cộng với an ninh chùa khá lỏng, xảy ra sai sót mất mát lại đau lòng. Trước đây nhà chùa là miễn phí, giờ thì ko còn khái niệm miễn phí nữa.

   Nên giải pháp tốt nhất là từng nhóm, từng dòng họ có khu chôn cất riêng hoặc xây dựng trung tâm cho kinh doanh thương mại, chỉ diện tích 10m x 10m mà xây dựng thành nhà chứa tro cốt là cũng được cả trăm vị trí, gồm cả tầng hầm và tầng nổi, chi phí xây dựng như nhà bê tông kiên cố dự kiến 100-500 triệu. Nhỏ hơn thì cũng chỉ 2m x 2m cũng được vài chục vị trí đựng tro cốt rồi, có khoá cửa, bảo vệ kỹ càng. Hợp đồng 10-20-30 - 50 năm thì cũng ổn, sau thời gian đó thì làm lễ cho ra sông biển hoặc gia hạn.
  • TanNg
   Dòng họ cũng là giải pháp hay, hiện tại nhiều dòng họ cũng đã mua một mảnh đất chung xong cùng lên đấy chôn, hỏa táng rồi. Nhưng khó nhất là duy trì lâu dài vì các thế hệ, các gia đình thường có ý chí khác nhau. Tới đời vợ chồng mình chắc giống bạn @viva76 , nắm tro ra biển thế là xong, hậu thế đỡ cãi nhau

   Nên giải pháp tốt nhất là từng nhóm, từng dòng họ có khu chôn cất riêng hoặc xây dựng trung tâm cho kinh doanh thương mại.
  • quangcof
   @nchinh, @tanng bàn phím thì dễ chứ bàn với các cụ, các chi các ngành thì khoai lắm ạ ))
   Ông có chữ được thì lại chi thứ, ông chí phèo thì lại ngành trưởng. Hoặc ông tân tiến thì ít tiền, ông nhiều tiền thì cổ hủ. Bàn tới bàn lui rồi đâu vẫn đó
  • NChinh
   @quangcof nghĩ thoáng thôi bạn, bây giờ cũng 30-40 tuổi rồi, tiền nhiều ko có chứ 100 triệu cũng thu xếp được, đợi 20 năm nữa thì các cụ cũng đi hết, khi đó chính chúng ta thành các cụ chứ ai ... chuẩn bị từ giờ thôi
  • NChinh
   @quangcof chưa kể tầm này thì bố mẹ cũng 60-70 - việc này sớm là việc mình quyết chứ dòng họ là ngoại lực bên ngoài thôi ..
  • quangcof
   @nchinh ông đọc lại lần nữa cmt của tôi, rồi về xem chuyện của các họ nhé 20 năm nữa là mình 50-60 thì anh em, chú cháu mình cũng thế, ông có là trưởng họ thì may ra. Tôi không lạ gì luôn. Việc không khó, nhưng con người làm cho nó khó. 100 triệu với ông không to, nhưng với người khác to. Tiền họ không có nhưng họ lại cũng có 1 phiếu. Nói dễ tưởng tượng, giờ trong họ lại có ông bảo tiền nhiều không có chứ đôi tỉ thì xu xếp được, ông tính sao
  • quangcof
   @nchinh việc nhà mình thì nếu không có anh em, ông quyết sao cứ quyết. Tôi đang nói việc họ cơ, rách việc lắm
  • NChinh
   @quangcof thì nhà bác bác lo - nhà em em lo - khéo co thì ấm, việc nào khó thì phải ủn mông người khác mà đi thôi.
   Em là chia sẻ, ko phải thuyết phục, ... bác nghe hay không thì em cũng quyết làm
 • javalamp
  Không liên quan nhưng [sock] là cái tất/vớ ạ.
  Có liên quan, thật ra nếu giữa gia đình và nhà chùa có giao kèo (như một dạng hợp đồng kinh tế) là phải giữ gìn tro cốt dưới điều kiện nào đấy mà nhà chùa vi phạm thì tức là nhà chùa sai rồi. Tuy nhiên, trong đạo Phật thì thực tế không coi trọng tro cốt lắm (trừ xá lợi của các vị cao tăng đắc đạo), mà đạo Phật đúng ra chính là đạo của người sống (hướng dẫn cách mọi người tu tập, hành xử với nhau trong cuộc đời). Chứ đã chết rồi là sẽ tái sinh (làm người, làm thú, hoặc làm ma, làm tiên...), vậy nên nếu nhà chùa đã lỡ sai rồi thì nếu có thể rộng lượng ta nên rộng lượng. Đã tin vào chùa, vào Pháp của Phật thì nên lấy từ bi làm gốc, cứ giản dị vậy thôi.
 • huyhoiham
  mình luôn có cái nhìn khắt khe với giới tăng lữ khi tiếp xúc, nghe họ nói nhìn họ làm
  • javalamp
   @huyhoiham Bạn nên giữ cái nhìn đấy với tất cả hạng người bạn tiếp xúc, thật đấy.
  • huyhoiham
   @javalamp người thường thì cũng bt thôi đủ tham sân si. Người đi tu thì phải chuẩn mực
  • phieu_lang
   @javalamp bạn lên twitter tìm @dnq9999 nhé. Hình ảnh khiến bạn thay đổi suy nghĩ về sư trụ trì.
  • javalamp
   @phieu_lang, @huyhoiham Các bạn nên hiểu cho đúng từ "tu" trước đã. "Tu" tức là "sửa", giống như nghĩa được dùng trong cụm "trùng tu di tích" . Tức là những người đi tu thực ra họ biết ho đang cần phải "sửa", sửa cái bản ngã chứa đựng "tham, sân, si" của mình cho đến khi đắc đạo rồi thì mới được coi là "sửa xong, tu xong" mà thôi. Vậy nên, nếu gặp giới tăng ni mà bạn vẫn thấy cái sự "tham sân si" trong họ thì đừng ngạc nhiên, họ vẫn đang "tu/sửa" mà? Chính vì thế trong đạo Phật có nhắc đến những vị đã "tu" xong là những vị đã hoàn toàn diệt tuyệt mọi sự "tham sân si" trong mình, gọi những vị ấy là bậc A La Hán, những người biết rằng "việc cần làm đã làm xong" (chính là cái việc "tu" đó bạn).
   Bên cạnh đó, việc "tu/sửa" cũng như việc đi học vậy, có trò giỏi, có trò kém. Vậy nên đừng vội coi mọi vị sư là thánh tăng, cũng như đừng coi mọi vị sư đều là kẻ không chuẩn mực, hãy bình tĩnh quan sát cách họ hành xử có đúng với Pháp với Luật mà Đức Phật đã đặt ra không, từ đó tự đi đến kết luận cho bản thân mình. Đừng vì màu áo bên ngoài mà vội đánh giá.
  • quangcof
   @huyhoiham

   Mười điều chớ vội tin:
   https://ltus.me/Ehi

   Còn cụ thể, việc tin người hay không, thì bạn xem ở đây.

   BỐN ĐIỀU Y CỨ - CHÌA KHÓA PHẢI DÙNG KHI HỌC KINH ĐIỂN
   (Sư Ông Làng Mai - Thiền Sư Thích Nhất Hạnh)
   Thứ nhất là y pháp bất y nhân, tức là căn cứ vào giáo pháp mà đừng căn cứ vào người. Có ông thầy ở Tích Lan hai ngàn năm trước, ông thuộc tất cả tam tạng kinh điển nhưng tính tình khó chịu. Muốn có Phật pháp thì đừng chấp vào người, phải chiều ông, miễn thế nào học được pháp thì thôi. Có những ông thầy không thực tập điều mình dạy. Nhưng không tìm ra thầy khác nên ta phải cố chịu đựng để được học giáo pháp của Phật từ những ông thầy kia, đó là y pháp bất y nhân. Xưa, trong lớp sơ đẳng Phật học mà tôi theo học ở chùa Báo Quốc, có một thầy đã đem ví dụ thùng rác để nói về điều này. Thùng rác tuy hôi, nhưng có viên bảo châu nằm dưới đáy, muốn lấy viên bảo châu thì phải chịu dơ tay.

   Về tiêu chuẩn y pháp bất y nhân này, chúng ta phải cẩn thận. Người thầy dạy không làm những điều ông ta dạy, thì học trò không có niềm tin. Khi làm thầy ta phải dạy bằng thân giáo. Thân giáo là dạy bằng cuộc sống hàng ngày của chính mình. Tuy nhiên, nếu chúng ta đòi hỏi phải có thân giáo thật thì có lẽ khó tìm ra thầy lắm. Đôi khi ta không nên vì ông thầy làm sai mà mất niềm tin nơi giáo pháp của Bụt.

   Thứ hai là y liễu nghĩa kinh, bất y bất liễu nghĩa kinh. Liễu nghĩa kinh tức là những kinh nói về đệ nhất nghĩa. Bất liễu nghĩa kinh là những kinh phương tiện, chỉ nói về chân lý tương đối. Nếu hai kinh nói khác nhau thì cuối cùng mình phải nghe theo liễu nghĩa kinh. Điều y cứ thứ hai này ta cũng phải áp dụng dè dặt và khôn ngoan. Vì tiêu chuẩn này không cho ta thấy liên hệ giữa liễu nghĩa kinh và bất liễu nghĩa kinh. Nhờ thực tập bất liễu nghĩa kinh nên ta mới có thể thấu triệt liễu nghĩa kinh. Nhiều người căn cứ vào câu này sẽ chỉ muốn học những kinh như kinh Hoa Nghiêm hay kinh Pháp Hoa, để nói những chuyện cao xa. Họ không chịu học những kinh nói về Năm giới, Tam quy, vốn là những kinh căn bản nhưng rất quan trọng.

   Thứ ba là y nghĩa bất y ngữ tức là căn cứ vào nghĩa lý chứ đừng chấp vào ngôn ngữ nhiều quá. Đừng quá chấp vào từng chữ, phải nương vào nghĩa lý núp đằng sau các chữ.

   Cuối cùng là y trí bất y thức. Trí (prajna) và thức (vijnana) thuộc hai trình độ khác nhau. Thức là cái hiểu biết còn phân biệt, kỳ thị, nghi hoặc. Trí là thứ hiểu biết vượt trên phân biệt, kỳ thị, nghi ngờ. Trong khi học kinh điển không nên dùng óc phân biệt mà tiếp thụ và chia chẻ, phải tập dùng trí tuệ để quán chiếu.
   ----------------
   Trích: Trái Tim Của Bụt
 • AnNhien86
  Vụ này thầy trụ trì nhận trách nhiệm rồi mà, còn hứa là sẽ xét nghiệm ADN để trả lại đúng bộ tro cốt cho các gia đình vào đầu tháng 8 âm tới.
  Nhưng xét nghiệm ADN từ tro cốt đc à?
 • minhtoanqtm
  thời buổi mà quỷ mặc áo cà sa nhiều, nhà chùa là nơi kiếm tiền.
 • truongthanh23
  Nên đâu tư chút, mỗi ô đánh số và làm cái màn hình điện tử khi nào người thân đến thì bật lên có ảnh và thông tin của người đã khuất, làm vậy muốn bao người một ô cũng đc
  • trieutulong99
   @truongthanh23 cái này làm nhiều rồi mà bác. Nhất là ở Hồng kông, như kiểu chung cư tro cốt á. Đóng tiền hằng năm, theo vị trí đẹp xấu. Các chùa bây giờ cũng làm kiểu đó. Chả đáng bào nhiêu nhưng lại quy củ trang trọng.
   Vấn đề ở đây là cách hành xử chứ ko phải cách quản lý. Em ko tin là tro cốt chiếm nhiều đến mức ko có chổ chứa mà chùa lại đem vào xó, tháo hình ảnh ra. Nhiều khi phật tử bức xúc về cách hành xử nhiều hơn.
 • Laughing
  Chưa đọc bài nhưng người thân không biết việc này sao? hay đó là những tro cốt mà đã rất lâu không có người thân thăm viếng...
 • Fej
  Mấy chùa bây giờ toàn buôn thần bán tháng, ng dân ngu muội cứ cắm đầu dơ mũi cho họ dắt
 • hauc2
  Mình từng gửi tro cốt người thân ở Văn Điển tầm 2 tháng, cũng chỉ cần dán băng dính biển tên và đặt đúng lên kệ là được. Để tro cốt như này là vô trách nhiệm.
 • intech
  Đ**. Sư với xiếc. Có vẻ Sư bây giờ cũng là 1 nghề kiếm tiền nhỉ. Cũng thoái hóa đạo đức như ai.
 • Lazy_Girl
  Chùa nào giờ cũng to, cũng hoành tráng. Không to, không hoành tráng thì sư trụ trì phải tìm mọi cách kêu gọi quyên góp, rồi làm lễ này lễ kia cho bá tánh để kiếm tiền xây dựng. Làm sư giờ cũng vất vả lắm chứ không như ngày xưa chỉ ngày ngày ăn uống thanh đạm, tụng kinh gõ mõ niệm Phật đâu. Đừng tưởng các thầy béo trắng, phát tướng ra là các thầy sướng đâu
 • panasonic01
  Buôn thần bán thánh , giờ chẳng tin bố con thằng nào hết
Website liên kết