26 Bình luận
 • katanoha
  Tóm tắt một số ý của bên link http://linkhay.com/ve-tau-hoa-nhap-ma-trong-thien-khi-cong-yoga/1203920
  Của bác KISS6789
  Bác lưu ý tập Thiền hay bất kỳ một môn phái nào khác cái cốt tuỷ để phát triển tốt không bị tẩu hoả nhập ma như nói ở trên là mình phải tu tốt phần gốc, gốc ở đây là đạo đức, phẩm hạnh tốt đó ạ. Gốc rễ tốt thì cây cối mới phát triển tốt dù gặp bão gió trắc trở cũng vượt qua được. Nói cho bác dễ hiểu người đạo đức tốt ma quỷ nhìn thấy sẽ sợ vì khi nó nhìn thấy người đạo đức sẽ thấy thân tướng của họ rất sáng và to lớn nên k dám đến gần, người nào đạo đức kém thì ngược lại, ma quỷ hay thần linh thấy họ nhỏ bé, tuy bác có thế cao mét8 hay mét9 nhưng họ nhìn thấy thì bác chỉ nhỏ như đứa trẻ con 1-2 tuổi chả hạn. Đạo Đức trong nhà Phật chính là Giới Luật, người tu hành giữ giới nghiêm chỉnh không phạm oai nghi thì đến các vị Trời, rồng còn kính nể và hộ trì đó ạ. Còn những bạn muốn tập Thiền thì nên tìm vị thầy có phẩm hạnh tốt, được sự tin tưởng của nhiều người và mình cũng phải tự kiểm chứng đánh giá họ có xứng đáng hay không nữa. Khi học thì phải tôn trọng và tin tưởng thầy tuyệt đối. Còn tập thiền với động cơ chỉ cần thân tâm thoải mái tinh thần phấn trấn để làm việc năng suất hiệu quả thì chỉ cần ngồi khoanh tròn để ý đến hơi ra vào bớt vọng tưởng, sáng ngủ dậy và chiều dành thôi gian ngồi tĩnh lặng + suy nghĩ những điều tích cực như vậy cũng khá tốt rồi, còn muốn đi sâu vào Thiền hay yoga hay bất kỳ môn phái cũng phải tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn thầy và luôn ở cạnh để thầy chỉ dẫn là tốt nhất.

  Của bác vannhan
  Thiền có nhiều trường phái lắm
  - Yoga, Dưỡng sinh, khí công, các tôn giáo khác nhau có các trường phái thiền khác nhau

  Bạn tập thiền làm gì
  - Cho khoẻ về cái thân và tâm, cho khí huyết lưu thông, cho có quyền năng.....mỗi mục đích có cái Thiền khác nhau
  - Cho tâm tĩnh, cho giải thoát khỏi phiền não, cũng có các cách tập khác nhau

  Do bạn đặt mục đích tập làm gì, bạn sẽ đi gặp đúng cái nhóm họ đang tập cái đó. Như mình đã nói: Khi bạn MUỐN điều gì đó, vũ trụ sẽ dẫn bạn đến chỗ đó. Kỳ lạ vậy đó.

  Tóm lại, bạn muốn tập thiền làm gì? Thì kết quả nó sẽ ra như vậy.

  Tẩu hoả nhập mà dành cho ai muốn tập thiền để tăng trưởng các điều xấu sau đây
  - Muốn danh, lợi
  - Muốn quyền năng, phép màu
  - Muốn những thứ chẳng có gì là tốt đẹp
 • katanoha
  Thực tình là gần đây công việc, cuộc sống các kiểu làm em cũng khá stress. Nên em muốn luyện tập thiền tại nhà. Thấy linkhay cũng có nhiều bác đã nghiên cứu nhiều nhưng lại không chia sẻ cụ thể phương pháp để tự luyện tập. Nay em tìm kiếm và chia sẻ, các bác góp ý để cho những người mới luyện tập như em có thể học hỏi thêm và đi đúng phương pháp ạ.
  • honglamsg
   @katanoha muốn tập Thiền cho bản thân thì cứ tập, có bài hướng dẫn hay thì cứ chia sẻ, còn có lên hot được không là tùy cộng đồng, còn THAM chuyện lên hot thì làm sao Thiền được.

   Tránh việc Thiền cũng chả tập được giờ nào, chưa có ích lợi gì cho bản thân, thấy chủ đề Thiền hay hay thì gửi cái link, mục đích là lên hot cho vui chứ cũng chẳng phải vì chính bản thân hay vì ai cả.
  • katanoha
   @honglamsg bác ơi, em không phải muốn lên hot, em muốn các bác tư vấn em thực hành cho đúng. Cái gì mới bắt đầu làm đúng vẫn hơn bác ạ. Em chỉ sợ làm sai, gây tác dụng ngược thì chết em ạ.

   Em thấy nhiều bác rất có kinh nghiệm, nhưng mới chỉ trao đổi qua các comment, chưa tổng hợp thành bài hướng dẫn để thực hành theo.

   p/s vì vậy em đang rất muốn nghe lắng ý kiến từ bác @daohoadaochu có vẻ là chuyên gia trong lĩnh vực này ạ
  • thinker
   @katanoha theo quan sát của mình, nếu comment sớm thì 2 comment (kể cả của thớt) = 1 vote. Muốn hot chỉ cãi nhau tí là lên .

   Chưa nói về tác dụng của Thiền, nói về làm sao để BẮT ĐẦU được. Bản chất nó cũng giống bắt đầu thói quen khác (tập thể dục,v.v.). Nên nếu tham gia cùng mọi người thì có lẽ dễ bắt đầu hơn chăng (câu lạc bộ, hội, người này gọi người kia).

   Nếu tự làm 1 mình có lẽ chỉ cần cố định NGỒI được 1~2 phút ngày cái đã. Ngồi được rồi tính tiếp.
  • katanoha
   @thinker he he, hằng ngày em vẫn có thói quen tập thể dục đều đặn vào buổi chiều sau giờ làm việc. Ăn ngủ vẫn đều nhưng sao dạo này tinh thần có vẻ không ổn, nên muốn quyết định dậy sớm luyện tập thiền, em nghĩ môn này chắc cũng không cần phải hội gì, tự mình tĩnh tâm là chính mà. Em cũng chỉ muốn đơn giản dễ hiểu sao cho ai cũng làm được. Chứ không cần cao siêu hiểu biết phật pháp với cả yoga ạ.

   Quan điểm của em cái gì mới tập cũng khó, dễ nản nhưng mà tập cho đúng. Không thể vì dễ dãi mà tập "cho có".
  • honglamsg
   @katanoha bạn thực sự muốn nghiên cứu nghiêm túc về Thiền thì đọc bài này:

   https://ltus.me/ZQH

   Đọc mà chưa hiểu được thì tìm cao nhân bái sư phụ, chứ tự học không dễ đâu.
  • d_t_nguyen
   @honglamsg Em có đọc qua về thiền thì họ bảo nếu ngồi thiền không đúng có thể bị "tẩu hỏa nhập ma". Có đúng không bác? Nếu học kiểu mới bắt đầu thì có cần phải đi học hay tự học được ạ?
  • honglamsg
   @d_t_nguyen tốt nhất là tham gia các khóa Thiền do các Thiền sư chuyên nghiệp hướng dẫn.
  • Lazy_Girl
   @honglamsg các bác sống ở tp thì việc gặp gỡ được những người có kinh nghiệm dễ nhưng như em sống ở quê, lên chùa găpj Thầy chỉ thấy thầy khuyên nhủ ăn chay niệm Phật, năng đi chùa chiền thôi ạ. Thế nên em cũng đang tự mày mò để tập thiền đây.
  • honglamsg
   @lazy_girl mấy ông thầy mà chỉ đủ trình độ khuyên như thế thì không xứng đáng làm bậc Đạo sư. Đạo Phật dạy chúng ta tu cùng lúc cả 3 mảng là Giới (Đạo Đức), Định (Thiền Định), Tuệ (Trí Tuệ). Ông thầy mà chỉ mới khuyên được Phật tử ăn chay niệm Phật, năng đi chùa thì còn chưa xong được phần Đạo Đức, nói gì đến Trí Tuệ và Thiền Định.

   Thầy thế tu cho thầy còn chưa xong đừng nói là đi giúp người khác. Bảo thầy vô Sài Gòn tìm các bậc Đạo sư chân chính tu học đã rồi hẵng làm thầy người khác. Kẻo làm bậy, tạo ác nghiệp, hại mình, hại người.
  • katanoha
   @honglamsg Mục tiêu của bài này ý e là liệu người bình thường chưa biết gì về thiền, liệu có thể tự luyện tập (một cách đơn giản!?) để có được một sự cân bằng tương đối về mặt tinh thần hay không mà mấy bác cứ yêu cầu phải có thầy hướng dẫn hoặc sai sót sẽ bị "tẩu hỏa nhập ma" thì em sợ là cái vụ thiền này coi bộ là tự học là không phù hợp?

   Mong các bác khác cũng trả lời giúp em câu hỏi này với ạ
  • honglamsg
   @katanoha "em sợ là cái vụ thiền này coi bộ là tự học là không phù hợp?"
   bạn đã tìm được câu trả lời rồi đó.
 • katanoha
  Có vẻ ít người quan tâm nên em xin phép tag cụ thể ạ.
  Trước tiên em xin được mời bác @daohoadaochu cùng bác @KISS99 chuyên về thiền và phật học ạ
  Em xin phép mời luôn 2 bác chuyên đủ thể loại, có khả năng đẩy tin hot nhanh là bác @ohisee , bác @cuong205a thì dạo này có vẻ quy ẩn giang hồ rồi ạ. Boss em không dám tag, sợ ra đảo
  • ohisee
   @katanoha bác tác rồi còn sợ gì nữa
  • katanoha
   @ohisee à, là bấm nút tag power user chính là "tát" cả boss vào hở bác. Dạo này thấy boss siêng năng, tích cực chăm sóc linkhay quá chừng
  • ohisee
   @katanoha bác tag như đã làm là cũng liều lắm rồi, ra đảo hay ko là tùy ở admin có mắt nhắm mắt mở ko thôi
  • thinker
   @katanoha ông nào PU thì thêm 1 tab cạnh tin hot và tin mới gọi là PU Stream. Khi bác tag PU thì nó hiện vào tab đó (nó cũng note là tag bởi ai).
  • KISS6789
   @AvanSutoLatsu đọc thấy tin từ chiều rồi bác, em nghiêng về Tịnh Độ Tông nên Thiền em k tìm hiểu nhiều chỉ biết sơ sơ thôi, để các bác chuyên tập,thực hành Thiền chỉ dạy kinh nghiệm tốt hơn.
   @katanona mình thi thoảng có nghe các thầy như đại lão Hoà Thượng Thích Thanh Từ hoặc ngài Thích Nhất Hạnh khá có tiếng trong và ngoài nước , các thầy chuyên về dạy Thiền kèm giảng dạy kinh Pháp, bạn thử tìm video trên youtube hay gúc gồ các trang web có bài giảng của các Thầy như Thầy Thích Nhất Hạnh có trang web hay đạo tràng tên Làng Mai khá quy mô đó ạ, bạn vào đó tìm hiểu xem. Chúc bạn đạt được nhiều niềm an vui khi tìm hiểu rồi thực hành tu tập để có thể cân bằng mọi thứ.
 • cocoxinhxan
  Thiền chả phải tập nhiều, trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy ngồi thẳng lưng bán kiết già hít hơi khoảng 30ph là được rồi, sau dần thì ổn định hơi thở khi hoạt động, khi tâm trạng.
 • TusHai
  Linkhayer tập thiền hết thì còn ai đi gửi link
 • loychoy
  Đẹp nhất là bạn đi học khóa thiền cho có căn bản. Khuyến khích 1 khóa Vipassana 10 ngày^^
 • ducnha25
  Chia sẻ chút kinh nghiệm của mình nhé
  1. Trước khi thiền người ngợm nên sạch sẽ một chút, vừa mới tắm xong thì càng tốt cho tâm trạng thoải mái
  2. Không nên ăn uống no quá trước khi thiền, đầy bụng khó mà tập trung được
  3. Đừng ngồi thiền trên cái nệm ọp ẹp dễ rơi vào trạng thái lắc lư bên nọ bên kia
  4. Thời điểm ngồi thiền thích hợp nhất có lẽ là vào sáng sớm vì khi vừa mới ngủ dậy, đầu óc bớt suy nghĩ lung tung hơn là vào những thời điểm khác
  5. Lưỡi đặt dưới hàm trên để tránh vừa thiền vừa nuốt nước miếng liên tục
  6. Lưng bắt buộc phải thẳng như vách, nên nhờ người ngoài nhìn xem mình ngồi như vậy đã thẳng lưng chưa
  7. Đơn giản nhất là tập trung suy nghĩ vào hơi thở trong lúc thiền để bớt suy nghĩ
  8. Kiên trì tập luyện, thiền có rất nhiều lợi ích nhưng thường phải tập luyện rất lâu và phải đúng cách mới đạt được
  9. Giữ tâm trong sạch, thiền đề cao sự phát triển của tâm, tâm toàn ý nghĩ đen tối, thủ đoạn, dâm tà mà cũng vắt chân ngồi thiền thì chỉ phí thời gian
 • beomupmip
  "Sleep is the best meditation" - Dalai Lama
 • katanoha
  Tóm tắt một số ý của bên link http://linkhay.com/ve-tau-hoa-nhap-ma-trong-thien-khi-cong-yoga/1203920
  Của bác KISS6789
  Bác lưu ý tập Thiền hay bất kỳ một môn phái nào khác cái cốt tuỷ để phát triển tốt không bị tẩu hoả nhập ma như nói ở trên là mình phải tu tốt phần gốc, gốc ở đây là đạo đức, phẩm hạnh tốt đó ạ. Gốc rễ tốt thì cây cối mới phát triển tốt dù gặp bão gió trắc trở cũng vượt qua được. Nói cho bác dễ hiểu người đạo đức tốt ma quỷ nhìn thấy sẽ sợ vì khi nó nhìn thấy người đạo đức sẽ thấy thân tướng của họ rất sáng và to lớn nên k dám đến gần, người nào đạo đức kém thì ngược lại, ma quỷ hay thần linh thấy họ nhỏ bé, tuy bác có thế cao mét8 hay mét9 nhưng họ nhìn thấy thì bác chỉ nhỏ như đứa trẻ con 1-2 tuổi chả hạn. Đạo Đức trong nhà Phật chính là Giới Luật, người tu hành giữ giới nghiêm chỉnh không phạm oai nghi thì đến các vị Trời, rồng còn kính nể và hộ trì đó ạ. Còn những bạn muốn tập Thiền thì nên tìm vị thầy có phẩm hạnh tốt, được sự tin tưởng của nhiều người và mình cũng phải tự kiểm chứng đánh giá họ có xứng đáng hay không nữa. Khi học thì phải tôn trọng và tin tưởng thầy tuyệt đối. Còn tập thiền với động cơ chỉ cần thân tâm thoải mái tinh thần phấn trấn để làm việc năng suất hiệu quả thì chỉ cần ngồi khoanh tròn để ý đến hơi ra vào bớt vọng tưởng, sáng ngủ dậy và chiều dành thôi gian ngồi tĩnh lặng + suy nghĩ những điều tích cực như vậy cũng khá tốt rồi, còn muốn đi sâu vào Thiền hay yoga hay bất kỳ môn phái cũng phải tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn thầy và luôn ở cạnh để thầy chỉ dẫn là tốt nhất.

  Của bác vannhan
  Thiền có nhiều trường phái lắm
  - Yoga, Dưỡng sinh, khí công, các tôn giáo khác nhau có các trường phái thiền khác nhau

  Bạn tập thiền làm gì
  - Cho khoẻ về cái thân và tâm, cho khí huyết lưu thông, cho có quyền năng.....mỗi mục đích có cái Thiền khác nhau
  - Cho tâm tĩnh, cho giải thoát khỏi phiền não, cũng có các cách tập khác nhau

  Do bạn đặt mục đích tập làm gì, bạn sẽ đi gặp đúng cái nhóm họ đang tập cái đó. Như mình đã nói: Khi bạn MUỐN điều gì đó, vũ trụ sẽ dẫn bạn đến chỗ đó. Kỳ lạ vậy đó.

  Tóm lại, bạn muốn tập thiền làm gì? Thì kết quả nó sẽ ra như vậy.

  Tẩu hoả nhập mà dành cho ai muốn tập thiền để tăng trưởng các điều xấu sau đây
  - Muốn danh, lợi
  - Muốn quyền năng, phép màu
  - Muốn những thứ chẳng có gì là tốt đẹp
Website liên kết